z

Tham dự Tập huấn, tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Bến Tre

“Sản xuất xanh, giảm phát thải khí nhà kính không còn là lựa chọn, hiện nay nó là vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp”. Đó là thông điệp của bà Ngụy Thị Giang – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sáng Tạo Xanh Việt Nam chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Bến Tre tại Tập huấn, tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Sở Công thương tỉnh Bến Tre tổ chức ngày 27/9 vừa qua. 

Buổi tập huấn cung cấp các nội dung quan trọng như: Một số quy định pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực; vai trò của tiết kiệm năng lượng và các giải pháp tiết kiệm năng lượng điển hình trong ngành công nghiệp; các chính sách về giảm carbon trong và ngoài nước, tác động với doanh nghiệp; công nghệ chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng… Đây cơ hội để các doanh nghiệp được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, tiếp cận các giải pháp tiết kiệm năng lượng qua sự hỗ trợ của các chuyên gia năng lượng. Qua đó giúp cho các đại biểu nâng cao kiến thức và hiểu hơn được chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và các giải pháp đề xuất thực hiện tiết kiệm năng lượng.

Tại Hội nghị tập huấn, bà Ngụy Thị Giang đã chia sẻ với các doanh nghiệp về các chính sách giảm phát thải của Việt Nam, cụ thể tại Luật Bảo vệ môi trường, Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định những doanh nghiệp có lượng phát thải trên 3.000 tấn CO2 tương đương và một số nhà máy nhiệt điện, cơ sở sản xuất công nghiệp, công ty kinh doanh vận tải, tòa nhà thương mại, cơ sở xử lý chất thải rắn có lượng tiêu thụ năng lượng lớn phải thực hiện kiểm kê khí nhà kình và thực hiện báo cáo lần đầu tiên chậm nhất vào tháng 3/2025. Bên cạnh đó, đại diện GREEN IN cũng đã đối thoại trực tiếp với 3/5 doanh nghiệp của tỉnh Bến Tre thuộc danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính tại Quyết định 01/2022/QĐ-TTg để nắm bắt hiện trạng và nhu cầu trong việc tuân thủ quy định về kiểm kê khí nhà kính.

Trên phương diện chính sách quốc tế, Bà Ngụy Thị Giang cũng chia sẻ tới cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Bến Tre về Cơ chế điều chỉnh biên giới cacbon (CBAM). Đây là vấn đề mà đa phần doanh nghiệp tham dự đều cho biết chưa từng được nghe qua. Điều này là dễ hiểu bởi lẽ, đây là chính sách mới được Liên minh Châu âu ban hành chính thức hồi tháng 5/2023 vừa qua. Bên cạnh CBAM, xu hướng sản xuất và tiêu dùng xanh đang được đẩy mạnh trên toàn thế giới, nhất là các thị trường EU, Mỹ, Nhật, …. đang tạo ra áp lực đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải thực hiện việc kiểm kê khí nhà kính – bà Ngụy Thị Giang chia sẻ và nhận được sự đồng thuận từ phía chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Bến Tre tại Hội nghị tập huấn.

Những tác động đang dần hiện hữu đối với doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp tại Bến Tre nói riêng, tuy nhiên, nếu sớm chủ động trong việc kiểm kê và lập kế hoạch giảm phát thải khí nhà, doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể biến nguy thành cơ, chuyển hóa thách thức thành cơ hội tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong dài hạn.

Sau hội nghị tập huấn, đa số doanh nghiệp đều nhận diện được rõ vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong câu chuyện giảm phát thải khí nhà kính và tác động của những chính sách giảm phát thải khí nhà kính đang tới “gõ cửa”. Đồng thời, một số doanh nghiệp đã bày tỏ sự quan tâm tới việc thực hiện kiểm kê khí nhà kính trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *