z

Nhiều lợi ích cho khách hàng VinFast khi mua xe điện không pin

Tiết kiệm hàng trăm triệu đồng khi mua xe, tránh rủi ro liên quan đến pin là những lợi ích của khách hàng khi mua xe điện không pin.

Khi giá xăng lập đỉnh lịch sử 31.573 đồng một lít, anh Tuấn Hùng (Hà Nội) càng thấy quyết định chuyển sang xe điện của mình là đúng đắn.

Mẫu xe VF e34. 

Từ khi chạy VF e34, mỗi tháng anh Hùng chi khoảng 2,3 triệu đồng cho toàn bộ nhu cầu đi lại, trong đó bao gồm 1,805 triệu đồng phí thuê bao pin gói cố định. Theo tính toán của anh, chi phí này thấp hơn thời anh sử dụng mẫu sedan động cơ xăng. Khoảng cách chi phí còn xa hơn, nếu tính theo giá xăng thời điểm hiện tại.

“Trước khi nhận xe, tôi khá băn khoăn bởi việc trả tiền thuê bao pin hàng tháng còn mới, nhưng một thời gian sử dụng, tôi thấy chính sách thuê bao pin có lợi cho người dùng hơn”, anh Hùng chia sẻ.

Chi phí vận hành tiết kiệm hơn trước nhưng xe điện vẫn gặp khó trong việc tiếp cận khách hàng do giá bán cao hơn xe xăng cùng phân khúc. Để xóa bỏ rào cản này, khi ra mắt mẫu xe điện đầu tiên VF e34, VinFast chọn cách bán xe không kèm pin. Theo đó, thay vì phải trả một số tiền lớn để sở hữu pin, khách hàng cần trả một khoản phí hàng tháng để thuê bao pack pin.

Trên thế giới, mô hình “kinh tế thuê bao” đã phổ biến ở các lĩnh vực viễn thông, phần mềm, giải trí, âm nhạc, phim ảnh… Với nhiều ưu thế, hình thức này gần đây tiếp tục mở rộng ra các lĩnh vực như thực phẩm, di chuyển.

Người sử dụng sạc xe ôtô điện tại trạm.

Khách hàng Việt cũng dần bắt kịp xu hướng tiêu dùng này khi sẵn sàng đón nhận những nhãn hàng cung cấp dịch vụ và sản phẩm theo hình thức thuê bao như Spotify, Netflix hay mới đây là gói thuê bao pin xe điện từ VinFast.

Lợi ích của hình thức thuê bao so với mua đứt là khách hàng không phải bỏ khoản tiền lớn sở hữu những sản phẩm như ôtô điện. Đơn cử, VF e34 không bán kèm pin có giá 690 triệu đồng. Nếu pin được bán kèm theo xe, khách hàng sẽ cần chi thêm khoảng 200 triệu đồng.

“Thuê bao pin giúp giá xe điện trở nên hợp lý. Như mẫu VF e34 được định vị ở phân khúc C nhưng giá ngang các dòng SUV hay crossover hạng B trên thị trường”, anh Tuấn Hùng so sánh.

Hiện, toàn bộ mẫu xe điện của VinFast được bán ra theo hình thức cho thuê pin. Mức giá thuê bao pin linh hoạt (đã bao gồm VAT) cho 3 mẫu VF e34, VF 8 và VF 9 lần lượt là 657.000 đồng, 990.000 đồng và 1,1 triệu đồng cho quãng đường tối đa 500 km một tháng. Nếu vượt quá, khách hàng cần phải trả thêm 1.315 đồng, 1.980 đồng và 2.200 đồng cho mỗi km phụ trội, tùy mẫu xe.

 

Mẫu xe VF e34 màu trắng

Hãng xe Việt cũng tính đến trường hợp khách hàng có nhu cầu sử dụng xe nhiều để bổ sung gói thuê bao pin cố định, chi phí lần lượt 1,805 triệu đồng; 2,189 triệu đồng và 3,091 triệu đồng, tương ứng với VF e34, VF 8 và VF 9.

Bên cạnh mức giá hợp lý, các loại pin của chính sách thuê pin được thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng miễn phí nếu bị hỏng, lỗi do nhà sản xuất hoặc dung lượng sạc giảm xuống dưới 70%. Đây là đặc quyền mà khách hàng không có được nếu mua đứt pack pin. Hãng xe cho biết người mua sẽ được sử dụng pin có chất lượng tốt, kéo dài tuổi thọ xe, đảm bảo an toàn và hiệu suất vận hành.

“Nhiều người nhầm tưởng chi phí thuê bao hàng tháng là hình thức trả góp để mua bộ pin, nhưng thực chất, đó là chi phí khấu hao. Nếu mua đứt bộ pin, khách hàng cũng phải chịu chi phí bảo dưỡng và thay thế khi bộ pin xuống cấp sau thời gian dài sử dụng”, anh Tuấn Hùng phân tích.

Theo thống kê của Recurrent Auto, chi phí thay mới pack pin trên Chevrolet Bolt dao động từ 16.000 – 16.250 USD, trên Tesla Model 3 là khoảng 15.800 USD và Tesla Model S là 12.000 – 22.000 USD. Đây là những dòng xe mà nhà sản xuất bán đứt pin cho khách hàng. Sau thời gian dài sử dụng, nếu pin bị lão hoá, khách hàng sẽ tự chi trả chi phí thay thế.

Trong khi đó, với hình thức cho thuê pin, nhà sản xuất như VinFast có thể kiểm soát số lượng pin đang lưu hành để đưa ra giải pháp tái chế, tiêu hủy an toàn, hạn chế ảnh hưởng tới môi trường.

Theo VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *