z

NGÀY ĐẠI DƯƠNG THẾ GIỚI 2021: ĐẢO “NĂNG LƯỢNG XANH” TỪ ĐAN MẠCH

Ngày 4/2 vừa qua, Đan Mạch đã thông qua kế hoạch xây dựng hòn đảo năng lượng đầu tiên trên thế giới ở Biển Bắc (North Sea), sản xuất và lưu trữ đủ năng lượng xanh đáp ứng nhu cầu điện của 3 triệu hộ gia đình ở châu Âu.

Hòn đảo nhân tạo này có kích thước bằng 18 sân bóng, rộng 12ha kết nối với hàng trăm tuôcbin (turbine) gió ngoài khơi và sẽ cung cấp 3 gigawat điện các hộ gia đình cũng như hydro “xanh” để sử dụng cho hàng hải, hàng không… Đảo được xây dựng cách bờ biển phía tây Đan Mạch khoảng 80km và sẽ kết nối với vài quốc gia châu Âu. Dự án trị giá 34 tỉ USD.

Tại Việt Nam, theo tính toán sơ bộ, tiềm năng điện gió ngoài khơi của chúng ta ước tính đạt 160 GW. Ngay cả sau khi đã loại trừ các địa điểm không khả thi do xung đột với các mục đích sử dụng biển khác hoặc vì lý do tài chính, tiềm năng xây dựng điện gió ngoài khơi vẫn còn khá lớn. Nguồn tiềm năng dồi dào này hiện đang thu hút mối quan tâm lớn từ các nhà đầu tư quốc tế.

Chúng ta hi vọng tới một ngày Đại dương thế giới không xa, VN cũng sẽ có nhiều dự án điện gió ngoài khơi hơn nữa cung cấp năng lượng xanh cho khu vực biển đảo và cả đất liền.

Theo Tuổi trẻ & TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom