z

TIÊU THỤ ĐIỆN LIÊN TIẾP LÊN ĐỈNH MỚI, ĐIỆN TÁI TẠO CHẠY HẾT CÔNG SUẤT

 
Liên tiếp 3 ngày vừa qua, mức tiêu thụ điện trong nước tiếp tục lập đỉnh, phá các kỷ lục của ngày trước và bỏ xa mức đỉnh của các năm trước. Đây cũng là thời điểm điện tái tạo được huy động ở mức cao nhất, phát lên lưới tối đa.
 
Tiêu thụ điện tăng đột biến mùa nắng khiến công suất huy động từ các nhà máy năng lượng tái tạo cũng đạt đỉnh, luôn duy trì ở mức cao, kể cả điện mặt trời trang trại (solar farm) lẫn dự án điện mặt trời mái nhà.
 
Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, những ngày qua 110 dự án điện mặt trời, điện gió đang vận hành đều được huy động tối đa công suất, chỉ một số ít các nhà máy bị giới hạn công suất với mức giới hạn khá thấp.
 
 
Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho hay một số nhà máy điện mặt trời và điện gió khu vực các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, An Giang, Long An, Bình Định, Phú Yên phát công suất cao có thể gây quá tải các đường dây 110 kV, 220 kV liên quan, nên đơn vị này đã giới hạn công suất một số nhà máy để đảm bảo vận hành hệ thống điện.
 
Tuy nhiên, theo phó giám đôc một nhà máy điện mặt trời, tiêu thụ điện toàn quốc giảm sau mùa nắng nóng, cộng với hàng loạt dự án điện gió với công suất hàng ngàn MW sẽ hòa lưới trước ngày 31-10 năm nay sẽ khiến số lượng dự án điện tái tạo đẩy lên lưới tăng lên, khả năng các dự án điện tái tạo sẽ tiếp tục bị cắt giảm, thậm chí có thể cắt giảm mạnh hơn thời gian qua. Bên cạnh đó là giới hạn đường dây truyền tải, do đó khả năng phát lên lưới hết công suất vẫn còn chưa đảm bảo.
 
👉👉Điện tái tạo đang là cứu cánh cho ngành điện lực trong những ngày nắng nóng vừa qua. Vì vậy, cần thêm nữa nguồn đầu tư cho lưới điện, thu hút sự tham gia của tư nhân và các chính sách dài hơi để phát triển nguồn năng lượng giàu tiềm năng này.
 
Theo Tuổi trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *