z

Apple bắt tay công ty Trung Quốc xây nhà máy pin cho xe điện

Gã khổng lồ Apple đang đàm phán với hai công ty Trung Quốc về việc xây dựng một nhà máy sản xuất pin cho ôtô điện tại Mỹ. Mục tiêu của hãng là đến năm 2024 sẽ có xe tự lái chở người mang thương hiệu “táo khuyết”.

Ý tưởng thiết kế (concept) xe điện Apple

Hãng tin Reuters ngày 8-6 khẳng định việc Apple bắt tay với CATL và BYD của Trung Quốc là thông tin độc quyền do 4 nguồn am hiểu vấn đề tiết lộ.

Hiện việc đàm phán chỉ ở giai đoạn đầu, trong đó Apple đặt điều kiện các nhà cung cấp phải xây dựng nhà máy sản xuất pin cho ôtô điện ở Mỹ.

Hai nguồn thạo tin tiết lộ CATL đang tỏ ra khá miễn cưỡng trước điều kiện này do căng thẳng Mỹ – Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ông Jared Bernstein, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, xác nhận Apple đã đưa ra điều kiện trên. “Điều này hoàn toàn phù hợp với những gì Tổng thống Joe Biden đã nói về chuỗi cung ứng, về những lĩnh vực Mỹ có thể giành được thị phần toàn cầu”, ông Bernstein nêu quan điểm với Reuters.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Apple có đang thương thảo với các nhà cung cấp khác hay không. CATL là nhà cung cấp lớn cho các tập đoàn trong ngành ôtô, bao gồm cả đối thủ tiềm tàng của Apple là Tesla.

CATL là nhà sản xuất pin cho ôtô lớn nhất thế giới, trong khi BYD giữ vị trí thứ tư, theo Reuters.

Apple vẫn chưa công bố chi tiết nào về kế hoạch sản xuất ôtô điện của mình, nhưng theo các nguồn tin của Reuters, “Táo khuyết” – biệt danh của Apple – muốn sử dụng pin lithium iron phosphate vì giá rẻ hơn pin niken và coban.

Việc Apple đặt điều kiện nhà cung cấp xây nhà máy ở Mỹ được cho là nhằm tận dụng kế hoạch ưu đãi của chính quyền Biden.

Tổng thống đương nhiệm Mỹ đã đặt ra kế hoạch cải thiện cơ sở hạ tầng Mỹ trị giá 1,7 ngàn tỉ USD, trong đó có 174 tỉ USD dành cho các nhà sản xuất xe điện và pin cho xe điện.

Nhiều hãng sản xuất pin đang tập trung nguồn lực để đáp ứng nhu cầu xe điện tăng vọt trên toàn thế giới. Do các quy định khắt khe mới về khí thải đối với xe sử dụng động cơ đốt trong nên nhiều người đã chuyển sang xe điện.

Theo một báo cáo công bố hồi đầu tháng 6 này, các nhà sản xuất pin Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục chiếm lĩnh vị trí tốp đầu nhờ vào thị trường trong nước liên tục được mở rộng.

Theo Tuổi trẻ Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom