z

Vệ tinh Mới của EDF-Harvard Sẽ Giám Sát Phát Thải Methane Từ Sản Xuất Dầu Khí trên Toàn Cầu

MethaneSAT, một dự án hợp tác giữa Quỹ Bảo vệ Môi trường (Environmental Defense Fund), Đại học Harvard và các bên khác, hướng đến mục tiêu chống biến đổi khí hậu thông qua việc cải thiện giám sát phát thải khí nhà kính.

Một vệ tinh hứa hẹn sẽ đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu bằng cách theo dõi khí thải methane đã được phóng vào quỹ đạo Trái Đất. Vệ tinh được tên lửa SpaceX mang lên từ Vandenberg Space Force Base ở miền nam California vào thứ Hai.

Cách đó 3.000 dặm, Steven Wofsy, giáo sư khoa học khí quyển và môi trường tại Đại học Harvard, người giám sát quá trình phát triển của vệ tinh kể từ khi dự án bắt đầu vào năm 2015, đã mô tả khoảnh khắc phóng giống như “đứng trên bờ vực thẳm”.

“Suốt quãng thời gian qua, chúng tôi đã cống hiến rất nhiều thời gian và sức lực để chuẩn bị thực hiện điều gì đó”, Wofsy nói tại một buổi tiệc ra mắt tại Harvard, nơi khoảng 100 sinh viên và giảng viên tụ tập tại tiền sảnh của khu phức hợp Khoa học và Kỹ thuật mới hoàn thành của trường ở Allston vào thứ Sáu. “Ngay khi ‘chàng tí hon’ đó bay vào vũ trụ, đó chính là lúc bắt đầu công việc thực sự.”

“Chàng tí hon” được nhắc đến là MethaneSAT, một vệ tinh nặng 800 pound, có nhiệm vụ giám sát khí thải methane từ các mỏ dầu khí trên toàn thế giới và cung cấp thông tin công khai gần như theo thời gian thực.

Dự án trị giá 88 triệu USD, được các nhà phát triển gọi là vệ tinh phát hiện methane tiên tiến nhất thế giới, được Quỹ Bảo vệ Môi trường (Environmental Defense Fund) tài trợ và là vệ tinh đầu tiên thuộc sở hữu của một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường. Vệ tinh sẽ bay quanh Trái Đất cứ 95 phút một lần, ở độ cao 326 dặm so với bề mặt Trái Đất. Sử dụng cảm biến hồng ngoại độ phân giải cao, vệ tinh sẽ quét một khu vực rộng khoảng 125 dặm để phát hiện nồng độ methane tăng cao và trong một số trường hợp, có thể đo được lượng methane thải ra từ các giếng riêng lẻ.

Để thiết kế và chế tạo vệ tinh, tổ chức đã hợp tác với Đại học Harvard, công ty hàng không vũ trụ Anh BAE Systems, Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard và Smithsonian – đơn vị đi đầu trong việc phát triển các trạm quan sát vũ trụ – cùng một số bên khác.

Sau khi vào quỹ đạo, hoạt động của vệ tinh sẽ được Cơ quan Vũ trụ New Zealand giám sát, đơn vị này cũng đã cung cấp thêm kinh phí cho dự án. Google, một đối tác khác, sẽ hỗ trợ việc công khai dữ liệu.

Methane là khí gây hiệu ứng nhà kính quan trọng thứ hai sau khí CO2, chiếm khoảng 30% lượng khí gây nóng lên hiện tại. Trong lĩnh vực dầu khí, rò rỉ methane, hoặc trong một số trường hợp, được cố tình xả thải ra ngoài tại mọi khâu trong chuỗi cung ứng, từ giếng khoan đến trạm nén và đường ống.

Kiểm soát phát thải methane được cho là cách hiệu quả nhất để làm chậm tốc độ biến đổi khí hậu trong thời gian ngắn do methane là khí nhà kính mạnh, có mức độ gây nóng lên gấp 80 lần CO2 và tồn tại trong khí quyển Trái Đất trong thời gian tương đối ngắn.

“Chúng ta có thể giảm đáng kể tốc độ gia tăng nhiệt độ trong vài thập kỷ tới bằng cách giải quyết vấn đề methane một cách tích cực”, Steven Hamburg, nhà khoa học trưởng của Quỹ Bảo vệ Môi trường (EDF) cho biết.

Ngành dầu khí là nguồn phát thải khí methane lớn thứ hai liên quan đến hoạt động của con người, chỉ sau nông nghiệp. EDF sẽ tập trung nỗ lực vào việc giảm thiểu phát thải từ dầu khí vì chỉ có một số lượng tương đối nhỏ các nhà phát thải lớn và các phương pháp hiệu quả, chi phí thấp để giảm thiểu khí thải.

Methane, thành phần chính của khí tự nhiên, cũng là một nguồn tài nguyên có giá trị. Giảm thiểu rò rỉ và xả thải methane từ giếng khoan và các cơ sở hạ tầng khác sẽ giúp tận dụng được nhiều sản phẩm hơn.

Cơ quan Vũ trụ New Zealand sẽ sử dụng MethaneSAT để quét khí thải từ nông nghiệp ở một số khu vực nhất định. Nông nghiệp chiếm gần một nửa lượng khí thải nhà kính của cả nước. Tuy nhiên, khả năng định lượng khí thải từ từng con gia súc trên diện rộng của vệ tinh này còn hạn chế, các phương pháp giảm thiểu khí thải từ chăn nuôi cũng tương tự.

Vào đầu những năm 2010, EDF đã tiến hành hơn 12 nghiên cứu sử dụng thiết bị giám sát trên máy bay và cảm biến mặt đất để đánh giá lượng khí thải methane trên toàn bộ lĩnh vực dầu khí của Hoa Kỳ. Nghiên cứu kết luận rằng lượng khí thải methane thực tế cao hơn nhiều so với ước tính chính thức mà các công ty dầu khí báo cáo cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA).

EPA cho biết họ sẽ ban hành các quy định mới vào ngày 8 tháng 3, yêu cầu ngành dầu khí phải giảm lượng khí thải methane gần 80%.

MethaneSAT sẽ sử dụng thiết bị cảm biến methane tương tự như những gì EDF đã sử dụng trong các nghiên cứu trên máy bay trước đây, nhưng có khả năng giám sát các khu vực rộng lớn hơn trong thời gian ngắn hơn. Ước tính, sử dụng vệ tinh mới, EDF có thể quan sát lượng khí thải từ hơn 80% sản lượng dầu khí trên toàn thế giới.

Việc phóng vệ tinh diễn ra trong bối cảnh Liên minh Châu Âu, nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất thế giới, đang hoàn thiện các yêu cầu nhằm hạn chế lượng khí thải methane liên quan đến nhập khẩu dầu khí.

“Chúng tôi có thể cung cấp thông tin cho phép mọi người bắt đầu phân biệt về hồ sơ khí thải của các nguồn cung cấp khí đốt khác nhau trên toàn thế giới”, Mark Brownstein, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách chuyển đổi năng lượng của EDF, cho biết. “Chúng tôi cho rằng điều này sẽ rất hữu ích cho những nhà tiêu thụ khí đốt lớn trong việc lựa chọn địa điểm kinh doanh.”

“Vệ tinh sẽ cung cấp cho chúng tôi thông tin tốt hơn về lượng khí thải và rò rỉ của Hoa Kỳ, đồng thời mở ra cánh cửa cho các hoạt động ở các quốc gia mà chúng tôi không thể nghiên cứu, chẳng hạn như Nga”, Rob Jackson, giáo sư khoa học hệ thống Trái Đất tại Đại học Stanford, người không tham gia vào dự án, cho biết.

Tuy nhiên, Jackson cũng bày tỏ lo ngại rằng việc có thông tin tốt hơn về phát thải methane không nhất thiết dẫn đến việc giảm ô nhiễm khí hậu.

“Chúng tôi đã ghi nhận lượng khí thải cao trong các mỏ dầu khí ở Mỹ trong nhiều thập kỷ nay, nhưng lượng khí thải vẫn tiếp tục gia tăng”, ông nói.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) vẫn chưa quyết định liệu có cho phép sử dụng dữ liệu thu thập từ MethaneSAT để thực thi các quy định về phát thải methane sắp được ban hành.

“EDF, cùng với các chủ sở hữu khác của công nghệ cảm biến từ xa, có thể nộp đơn xin chứng nhận”, Shayla Powell, phát ngôn viên của EPA cho biết về Chương trình Siêu Phát thải Methane mới, một phần của các quy định mới.

“Nếu EPA đánh giá MethaneSAT và cho rằng nó phù hợp với danh mục dữ liệu công cộng được EPA phê duyệt, thì bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dữ liệu đó để khởi động các hành động theo quy định”, Drew Shindell, giáo sư khoa học Trái Đất tại Đại học Duke cho biết. “Điều đó sẽ là chưa từng có ở Mỹ.”

MethaneSAT sẽ tham gia vào một nhóm nhỏ nhưng đang phát triển các vệ tinh giám sát methane và sẽ cung cấp các khả năng mới mà các vệ tinh khác không có. Nếu vệ tinh phát huy hết tiềm năng, thiết bị này sẽ là một thành tựu quan trọng đối với Wofsy, giáo sư Harvard và là người dẫn đầu trong cộng đồng nghiên cứu khí quyển toàn cầu, người cho biết ông chưa bao giờ muốn phóng vệ tinh.

Wofsy, 77 tuổi, đã dẫn đầu các dự án từ những năm 1990 sử dụng các thiết bị cảm biến từ xa trên máy bay, khinh khí cầu và tháp để đo lường các chất ô nhiễm và các khí khác khi chúng di chuyển qua khí quyển.

“Tôi luôn tự hứa với bản thân sẽ không bao giờ thực hiện một dự án vệ tinh nào,” ông nói tại buổi tiệc ra mắt hôm thứ Sáu.

Giáo sư Wofsy cho biết nhiều năm chuẩn bị vệ tinh để phóng, khả năng trục trặc trong không gian và những gì ông mô tả là sự né tránh của NASA đối với các dự án vệ tinh cung cấp thông tin liên quan đến chính sách đã khiến ông từng nản lòng với nỗ lực này.

Tuy nhiên, mục tiêu giám sát phát thải khí methane của MethaneSAT đã thôi thúc ông thay đổi suy nghĩ.

“Điều này quan trọng với tôi, một phần vì nó hướng đến mục tiêu cuối cùng là tạo ra tác động thực tế”, Wofsy nói.

“Không chỉ thông qua khoa học và kỹ thuật, chúng ta có khả năng thực hiện điều gì đó, mà đôi khi chúng ta cũng có trách nhiệm”, David Parkes, trưởng khoa Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng của Harvard, cho biết khi ông chúc mừng những người tại trường đại học đã tham gia vào dự án. “Đây là Steve Wofsy, [và] các đồng nghiệp của ông ấy đã quyết định rằng chúng ta thực sự phải làm điều này, chúng ta phải tìm ra những cách thức mới để giải quyết khủng hoảng khí hậu.”

Dịch từ bài: https://insideclimatenews.org/news/04032024/new-edf-harvard-satellite-will-monitor-methane-emissions-worldwide/