z

TẬN DỤNG PHỤ PHẨM NÔNG NGHIỆP TRONG CHẾ TẠO THAN SINH HỌC HAY CÂU CHUYỆN TỪ MỘT VƯỜN NHO

Những tưởng rằng, câu chuyện cải tạo đất trồng là việc của ngành nông nghiệp chứ chẳng mấy liên quan tới ngành năng lượng kia. Nhưng “Nghiên cứu tận dụng chất thải xanh (thân, cành cây nho và phân chuồng) vào chế tạo than sinh học (biochar) cho cải tạo đất và hướng tới tiết kiệm năng lượng cho tưới tiêu ở vùng canh tác nho trên đồi tại xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ” do trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) thực hiện đã chứng minh điều ngược lại
 
Để thực hiện nghiên cứu, nhóm cán bộ đã lựa chọn mẫu đất trồng nho đã được cải tạo từ đất trồng cây lâu năm (cây chè) đã bị cằn cỗi, suy thoái và được đầu tư nhiều cơ sở vật chất có tiềm năng trong canh tác. Với tiến trình phát triển canh tác nho đang ngày càng ổn định của địa phương, tiềm năng sản xuất vật liệu từ những phế phụ phẩm từ vườn nho (biochar) là rất khả quan. Với phương pháp gia nhiệt yếm khí, vật liệu biochar được chế tạo vẫn còn giữ nguyên hình thái, giảm tình trạng tro hoá. Từ đó, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong vật liệu.
 
 
Các cán bộ nghiên cứu thực hiện thu thập mẫu đất
 
Ngoài ra, các thí nghiệm bổ sung biochar vào đất trồng nho cũng cho thấy hiệu quả cao trong cải tạo tính chất và cấu trúc đất. Đặc biệt là bổ sung một lượng chất hữu cơ dồi dào cho đất trồng từ đó cải thiện chất lượng đất trồng.
 
 
Mẫu đất trồng được thu thập để nghiên cứu
 
Từ kết quả nghiên cứu này cho thấy, phụ phẩm nông nghiệp (như vườn nho) không chỉ dùng để chế tạo vật liệu sinh học mà còn tiếp tục “làm giàu” cho đất. Từ đó, giúp tiết kiệm năng lượng trong tưới tiêu, trồng trọt mà còn dùng chính năng lượng tự nhiên quay vòng lại phục vụ cho tự nhiên.
_______________________________
“Nghiên cứu tận dụng chất thải xanh (thân, cành cây nho và phân chuồng) vào chế tạo than sinh học (biochar) cho cải tạo đất và hướng tới tiết kiệm năng lượng cho tưới tiêu ở vùng canh tác nho trên đồi tại xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ” nằm trong khuôn khổ đề xuất “Thúc đẩy năng lượng bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu” do GREEN IN hỗ trợ thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *