z

Nissan Ariya – xe SUV chạy điện 40.000 USD đấu Tesla Model Y

NHẬT BẢN – Mẫu SUV chạy điện đầu tiên của Nissan chạy được 482 km mỗi lần sạc, trong cabin gần như không có núm điều khiển nào.

Hãng xe Nhật từng là một trong những hãng xe đầu tiên sản xuất một chiếc ôtô chạy điện hoàn toàn khi ra mắt mẫu Leaf vào năm 2010. Khi đó, hãng có kế hoạch lớn về việc điện khí hóa toàn bộ sản phẩm. Sau này, giám đốc điều hành Carlos Ghosn từng dự báo xe điện có thể chiếm 10% doanh số ôtô toàn cầu tính đến 2020.

Ariya được giới thiệu qua mạng vào ngày 15/7

Nhưng trong năm 2019, dòng xe điện chỉ chiếm 2,6% tổng số ôtô bán ra trên toàn thế giới, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Bên cạnh mẫu Leaf, trước khi Ariya ra mắt, Nissan có ba chiếc xe chạy điện khác là eNV, Altra và Hypermini.

eNV là phiên bản sạc điện của dòng NV van, không bán tại Mỹ. Altra chỉ được sản xuất trong thời gian 1998-2002 với số lượng chỉ 200 xe, và cũng chỉ bán tại Nhật. Còn Hypermini là xe hai chỗ, ra mắt năm 1999, khách hàng mục tiêu là các cơ quan chính phủ Nhật Bản với mức giá khoảng 37.000 USD.

Ariya là xe điện thứ hai của Nissan có bán tại Mỹ, với kích thước nhỉnh hơn Leaf, và thiết kế hao hao mẫu SUV Murano. Sự khác biệt đáng kể ở lưới tản nhiệt, bởi Ariya là xe điện nên không cần khe gió để làm mát động cơ. Ngoài ra, logo của Nissan cũng được làm mới.

Cabin của Ariya rộng rãi nhờ tận dụng được không gian từ sự vắng mặt của động cơ. Những thứ vốn chiếm khá nhiều diện tích nội thất, như các thiết bị điều hòa, nay được đặt dưới nắp ca-pô.

Thế chỗ cho những nút bấm hay xoay để chỉnh điều hòa hay âm thanh là những nút điều khiển với công nghệ cảm ứng xúc giác, với những biểu tượng phát sáng trên bảng điều khiển.

Gói pin phẳng và lớn nằm dưới sàn xe, là yếu tố tạo ra thiết kế sàn phẳng hoàn toàn, cách bố trí giống trên một số mẫu xe điện, như Tesla Model Y.

Model Y, đối thủ của Ariya, có thể chạy 507 km mỗi lần sạc, giá bán tại Mỹ 54.200 USD

Ariya trang bị công nghệ hỗ trợ lái ProPilot của Nissan, cho phép lái rảnh tay trên cao tốc ở một số quốc gia. Công nghệ tương tự hệ thống đã áp dụng trên xe của General Motors hay sắp tới là Ford, sẽ là lần đầu của xe Nissan tại Mỹ.

Mẫu SUV chạy điện tùy chọn dẫn động cầu trước hoặc bốn bánh, cũng như hai gói pin kích thước khác nhau. Bản tiêu chuẩn dùng pin 63 kWh. Phiên bản cao hơn là 87 kWh giúp Ariya chạy được 482 km mỗi lần sạc, theo tiêu chuẩn EPA của Mỹ. Hiện chưa có thông tin về bản thấp hơn.

Ariya có khả năng tăng tốc 0-97 km/h sau khoảng 5 giây. Hiệu suất này tương tự mẫu xe thể thao 370Z của Nissan.

Nissan Ariya sẽ bán tại Nhật từ giữa năm 2021 và tới Mỹ trong năm tiếp theo. Giá bán tại Mỹ khoảng từ 40.000 USD, tức thấp hơn khoảng vài nghìn USD so với các đối thủ như Ford Mustang Mach-E và Tesla Model Y. Nissan nói rằng sẽ cho ra mắt 8 mẫu xe điện mới tính đến 2022.

Theo VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *