z

HÀNH TRÌNH KIẾN THỨC NĂNG LƯỢNG BỀN VỮNG TỚI 3 MIỀN TỔ QUỐC

Trải qua 2 vòng tuyển chọn và chờ đợi suốt gần 1 tháng, 76 học viên của chương trình Tập huấn về năng lượng bền vững (gọi tắt là SE4Y) – Khóa Hiểu đã chính thức lên đường. Hành trình tập huấn trải dài từ Bắc vào Nam, mang theo cả gió lạnh, nắng ấm và mưa phùn – đặc trưng thời tiết mỗi vùng miền những tháng đầu năm 2023. Nhưng tới đâu, sự ham học, sức nhiệt huyết và cả đam mê tìm hiểu về năng lượng bền vững của các bạn học viên cũng hâm nóng không khí các buổi sinh hoạt. 

 

Tập huấn SE4Y khóa 01 miền Bắc với sự đồng hành của Lab 100RE – ĐH Bách Khoa Hà Nội 

 

 

Tại miền Trung và miền Nam, chương trình hân hạnh có sự đồng hành của Khoa Môi trường – ĐH Khoa học Huế; Trung tâm nghiên cứu điện – điện tử (ĐH Bách khoa Đà Nẵng) và Bộ môn Hệ thống Điện, Đại học Bách Khoa TP. HCM.

 

Chương trình Tập huấn về năng lượng bền vững (SE4Y) do Công ty Cổ phần Sáng tạo Xanh Việt Nam tổ chức với mục tiêu: Đưa kiến thức về năng lượng bền vững tới nhiều người hơn. Chương trình với 03 khóa tập huấn: Khóa Hiểu, Khóa Muốn và Khóa Làm nhằm cung cấp kiến thức nâng cao dần theo nhu cầu của người tham gia. Khóa Hiểu mở đầu cho chương trình đã diễn ra tại 3 miền Bắc – Trung – Nam trong 2 tháng đầu năm 2023.  

Chủ đề năng lượng bền vững cũng chính là một phần của việc bảo vệ môi trường. Vì vậy, địa điểm tập huấn cũng được lựa chọn hòa hợp thiên nhiên, sử dụng chủ yếu “nguyên liệu” nắng, gió của trời đất và nguồn thực phẩm thân thiện môi trường. Đây cũng chính là những thực hành thiết thực đầu tiên trong hành trình bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. 

Đan xen với các phần kiến thức cơ bản về năng lượng bền vững, nhiều hoạt động tương tác, kết nối được thiết kế trong 2 ngày 2 đêm. Trong chương trình, mỗi học viên được bắt cặp với nhau cùng chơi trò “Người bạn bí mật” để thể hiện sự quan tâm, chăm sóc tới một người bạn khác suốt chương trình. Một phần nhỏ thời lượng được dành cho các hoạt động tìm hiểu văn hóa bản địa: vì sao người dân Tày ở Thái Hải lựa chọn xây dựng bản làng như vậy? Nông nghiệp thuận tự nhiên có gì khác biệt?… Bởi mỗi hoạt động môi trường hay năng lượng đều tựu chung một mục tiêu: Vì đất nước, vì con người Việt Nam. Khi mỗi học viên yêu và khám phá những giá trị tốt đẹp ẩn sâu bên trong cảnh sắc, con người đất Việt, họ sẽ là nhân tố lan tỏa những kiến thức về năng lượng bền vững tới cộng đồng. 

Nhận định sự phát triển của năng lượng tái tạo hiện nay tại Việt Nam, các chuyên gia cho biết: Nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng để hướng tới mục tiêu Net zero. Trong Tập huấn lần này, nội dung chia sẻ cơ hội việc làm, học tập, thực tập và tham gia các chương trình tập huấn tương tự thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn học viên. 

Đi tới đâu, Tập huấn về năng lượng bền vững (SE4Y) cũng được đồng hành cùng các đơn vị chuyên môn nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng như: Lab 100RE – ĐH Bách khoa HN, Trung tâm Điện – Điện tử – Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Khoa Môi trường – ĐH Khoa học Huế, Bộ môn Hệ thống Điện – ĐH Bách khoa TP.HCM. Cùng với đó là các chuyên gia, các khách mời hoạt động trong lĩnh vực môi trường-xã hội tới tham dự và chia sẻ. 

Chuyến hành trình SE4Y mới chạm tới điểm dừng chân đầu tiên và sẽ còn tiếp tục với mục tiêu Muốn và Làm từ nay cho tới tháng 06/2023. Để mỗi kiến thức không chỉ nằm gọn trong sách vở mà phải trở thành hành động thiết thực lan tỏa tới cộng đồng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom