z

Tập huấn “Chuẩn bị nguồn nhân lực cho chuyển đổi kinh tế xanh” tại Thái Nguyên

Tập huấn “Chuẩn bị nguồn nhân lực cho chuyển đổi kinh tế xanh” tại Thái Nguyên

Ngày 6/1 – 7/01/2024, Công ty Cổ phần Sáng tạo Xanh Việt Nam GREEN IN đã phối hợp cùng Khoa Kinh tế Công nghiệp và Khoa Kỹ thuật ô tô, Đại học kỹ thuật công nghiệp – Đại học Thái Nguyên tổ chức thành công chương trình Tập huấn “Chuẩn bị nguồn nhân lực cho chuyển đổi kinh tế xanh”, với sự tham gia của 30 cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng, Doanh nghiệp và gần 1000 nghiên cứu sinh, học sinh, sinh viên chuyên ngành ô tô và kinh tế.

Chương trình tập huấn “Chuẩn bị nguồn nhân lực cho chuyển đổi kinh tế xanh” cung cấp các kiến thức về lĩnh vực ô tô điện, giúp giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng khu vực Đông Bắc bộ nghiên cứu và áp dụng trong giảng dạy ngành ô tô hướng tới nhu cầu đào tạo nhân lực chuẩn bị sẵn sàng cho bước chuyển đổi điện khí hóa ngành giao thông trong tương lai. Đây là một hoạt động tiếp nối chương trình tập huấn “Giảng viên tương lai của ngành ô tô điện” do GREEN IN tổ chức vào cuối tháng 8/2023.

 

   Buổi tập huấn diễn ra tại Hội trường lớn trường Đại học kỹ thuật công nghiệp – Đại học Thái Nguyên.

 

Tham dự chương trình không chỉ có sự góp mặt của đại diện GREEN IN mà còn có sự xuất hiện của các chuyên gia từ các trường đại học hàng đầu về ô tô trong cả nước: PGS.TS. Nguyễn Trọng Hoan, Trường Cơ Khí – Đại học Bách Khoa Hà Nội; PGS.TS Đàm Hoàng Phúc, Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô – Đại học Bách Khoa Hà Nội; TS. Lê Đức Hiếu, Trưởng Khoa Cơ khí động lực – trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; TS. Nguyễn Đình Tân, Trưởng Khoa Cơ khí – Trường Đại học Công nghệ Đông Á; ThS. Thế Minh Cường, Phó Hiệu trưởng – Trường Cao đẳng Việt Hàn Quảng Ninh.

 

Đại diện GREEN IN (ở giữa) tham dự chương trình tập huấn.

 

Bà Nguỵ Thị Giang(Chủ tịch HĐQT GREEN IN) phát biểu tại buổi tập huấn.

 

Tại buổi tập huấn, bà Ngụy Thị Giang giới thiệu khái quát về Công ty, GREEN IN được thành lập năm 2018 hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội trong các lĩnh vực: Năng lượng bền vững; Giao thông xanh; Giảm phát thải khí nhà kính và Việc làm xanh. GREEN IN cung cấp các dịch vụ hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động và cộng đồng địa phương phát triển bền vững đồng thời đạt được mục tiêu bảo vệ môi trường.

Tính đến năm 2023, GREEN IN đã tư vấn và triển khai nhiều giải pháp năng lượng bền vững ở 16 tỉnh, thành trong cả nước, góp phần cải thiện sinh kế, sức khỏe cho hơn 20.000 người dân và giảm phát thải khí nhà kính tại địa phương. Đồng thời, GREEN IN cũng liên tục cung cấp, chia sẻ thông tin cập nhật về các chính sách, công nghệ, xu thế và cơ hội phát triển mới trong và ngoài nước. Những nỗ lực trên đóng góp tích cực cho mục tiêu tăng trưởng xanh của quốc gia và phát triển bền vững của thế giới.    

Theo các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế xanh là việc phát triển nền kinh tế phải bảo đảm sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó phải giảm thiểu ô nhiễm và tác động đến môi trường, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi trước biến đổi tự nhiên, bên cạnh đó, phải đẩy mạnh vai trò quản lý nhà nước về môi trường và nguồn lực trong việc ngăn ngừa các thảm hoạ từ thiên nhiên. Hiện nay, kinh tế xanh được hiểu là sự kết hợp giữa ba yếu tố: kinh tế, xã hội và môi trường. Phát triển kinh tế xanh không chỉ nâng cao hiệu quả kinh tế, chất lượng sống của người dân mà còn giảm thiểu bất bình đẳng xã hội, phát triển năng lượng sạch, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo sản xuất và tiêu dùng từ đó hướng đến tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững. 

 

Bà Nguỵ Thị Khanh chia sẻ về chủ đề “Nguồn nhân lực xanh”.

 

Việt Nam xác định rõ mục tiêu tăng trưởng xanh phải có sự tham gia đóng góp của nhiều ngành nghề. Chính vì vậy, trong tương lai, thị trường lao động sẽ có nhu cầu lớn về “việc làm xanh” và “kỹ năng xanh”. PGS.TS. Nguyễn Khắc Tuân – Phó hiệu trưởng trường Đại học kỹ thuật công nghiệp – Đại học Thái Nguyên nhấn mạnh: “Nhu cầu đào tạo nhân lực ngành ô tô chuẩn bị sẵn sàng cho bước chuyển đổi điện khí hóa ngành giao thông là một trong ưu tiên hàng đầu. Ô tô điện đang là xu hướng phát triển tất yếu của ngành công nghiệp ô tô thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chương trình tổ chức tập huấn kiến thức về ô tô điện với mong muốn giúp cho giảng viên ngành ô tô nắm bắt và cập nhật kiến thức mới, nghiên cứu và áp dụng vào từng bài giảng hướng đến đào tạo nhân lực phù hợp với xu thế phát triển của ngành ô tô trong tương lai”.

 

PGS.TS Nguyễn Khắc Tuân  Phó hiệu trưởng trường Đại học kỹ thuật công nghiệp – Đại học Thái Nguyên phát biểu tại chương trình.

 

Chương trình tập huấn đã cập nhật về hiện trạng và xu thế của việc làm xanh trên thế giới và Việt Nam. Với việc chuyển đổi hiện nay, cơ cấu việc làm thay đổi theo 2 xu thế chính: Một là tạo ra các việc làm hoàn toàn mới với bộ kỹ năng mới; Hai là các công việc đang có được cải thiện thêm các kỹ năng, kiến thức mới. Các kỹ năng mềm cũng được đánh giá sẽ trở thành một nhân tố quan trọng hơn trong tương lai. 

Không chỉ tập trung cung cấp kiến thức chuyên môn, chương trình tập huấn còn tổ chức hoạt động trao đổi để đại diện từ các trường chia sẻ về hiện trạng và các thách thức trong quá trình giảng dạy hiện nay. Có nhiều vấn đề nổi bật đã được nêu lên như các đối tác doanh nghiệp cắt giảm nguồn lực tài chính hỗ trợ đào tạo vì các nhân công ra trường không đến làm tại các doanh nghiệp hỗ trợ các khóa đào tạo; thiếu định hướng trong quá trình hướng nghiệp cho sinh viên,…

 

Toàn cảnh buổi tập huấn.

 

Không khí tập huấn diễn ra sôi nổi khi đón nhận được nhiều sự tương tác từ sinh viên.

 

Sau 2 ngày làm việc hiệu quả, các giảng viên của chương trình tập huấn đã mang đến cho người học những kiến thức đầy cập nhật, thú vị, và bổ ích về chuyển đổi xanh, kinh tế xanh, ô tô điện. Trong tương lai, GREEN IN vẫn sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chuỗi tập huấn với mong muốn đẩy mạnh quá trình đào tạo nguồn nhân lực ngành ô tô thích ứng với quá tình chuyển dịch xanh của toàn ngành giao thông. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *