z

Xúc tiến cơ hội hợp tác ứng dụng công nghệ tiên tiến cho các doanh nghiệp Việt Nam (Phần 3)

Ngày cuối cùng tại Đài Loan, đoàn công tác của GREEN IN di chuyển tới Đài Bắc. Tại đây, đoàn đã có các buổi làm việc và trao đổi Tập đoàn Delta và Công ty Micro Electric về các giải pháp chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp.

Đoàn công tác đã thực sự ấn tượng trước những giải pháp hữu ích và đột phá của Tập đoàn Delta – tập đoàn đa quốc gia và có bề dày lịch sử được thành lập từ năm 1971. Delta tập trung vào giải quyết các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu bằng việc cung cấp các giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng sạch, sử dụng năng lượng hiệu quả, cụ thể là công nghệ Điện tử công suất, Tự động hóa và Cơ sở hạ tầng.

Delta cung cấp rất nhiều các sản phẩm tiết kiệm năng lượng với mức hiệu suất cao hàng đầu thế giới, trong đó có bộ biến tần năng lượng mặt trời (PV Inverter) với hiệu suất lên tới 99.2%. 90% sản phẩm của Delta tiết kiệm năng lượng, mức tiết kiệm này đã được tính toán và kiểm chứng bởi bên thứ ba. Kể từ năm 2010 – 2022 các sản phẩm này đã tiết kiệm được gần 4 tỷ số điện (số điện này có thể cấp cho toàn bộ nước Đức trong 1 tháng), tương đương với việc giảm 21 triệu tấn CO2.

Bên cạnh đó, Delta đã tích hợp và triển khai các tiêu chí ESG trong từng hoạt động của tập đoàn. Họ đã tham gia sáng kiến RE100, Cam kết Trung hòa Carbon vào năm 2030, cam kết giảm 56.6% nồng độ Carbon (carbon intensity) của các nhà máy vào năm 2025 (đến năm 2022 đã giảm được 71%)

Tại COP21, Delta đã có buổi triển lãm về 21 tòa nhà xanh của tập đoàn, chia sẻ về những lợi ích của các tòa nhà xanh. Đặc biệt hơn nữa là tòa nhà đoàn đến thăm được xây dựng từ năm 1997 cũng đã được cải tạo thành tòa nhà xanh và chỉ mất 2.5 năm để thu lại khoản đầu tư. Đến nay Delta đã có 32 tòa nhà xanh trên toàn thế giới.

Tại COP28 vừa qua, Delta đã chia sẻ về sáng kiến Đánh thuế Carbon nội bộ – Delta đánh thuế Carbon ở mức $300 với mỗi tấn CO2 mà các đơn vị kinh doanh của tập đoàn phát thải ra, số tiền này sẽ được sử dụng vào các dự án đổi mới của tập đoàn (hai tòa nhà xanh tại Mỹ của tập đoàn đạt được chứng chỉ LEED Net Zero Building chính từ số tiền này).

Tiếp theo đó, đoàn công tác đã đến thăm và trao đổi với Công ty Micro Electricity tại trụ sở được đặt ở tòa tháp Taiwan 101. Được thành lập từ năm 2015, Micro Electricity là nhà cung cấp giải pháp và dịch vụ Điện mặt trời hàng đầu tại Đài Loan. Với năng lực của công ty trong mảng dữ liệu, Micro Electricity cung cấp các giải pháp điện mặt trời toàn diện dựa trên các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Giải pháp của họ nhằm giúp cho các công ty năng lượng, người tiêu dùng, nhà đầu tư cũng như mọi người dân có thể tham gia vào hệ sinh thái năng lượng xanh và đạt được lợi ích.

Trong đó, nổi bật là hệ thống quản lý năng lượng (EMS) là một trong những giải pháp cốt lõi của Micro Electricity.  EMS sẽ số hóa toàn bộ các thiết bị năng lượng. Sau đó, dữ liệu sẽ được đưa lên hệ thống lưu trữ đám mây để kiểm soát, phát hiện lỗi, dự báo cung và cầu sử dụng điện. Hệ thống có thể tạo bản báo cáo dựa trên dữ liệu thời gian thực (realtime database). Đồng thời, dòng tiền từ hoạt động sản xuất và sử dụng điện cũng được dự báo và hiển thị để các chủ thể sử dụng có thể dễ dàng nắm bắt. Bên cạnh đó, Micro Electricity còn cung cấp các giải pháp khác như PV O&M (Operation & Maintenance) hay Ứng dụng A.I để dự đoán Bức xạ mặt trời và Sản lượng điện tái tạo.

Chuyến công tác tại Đài Loan khép lại một cách thành công tốt đẹp. Đồng thời, qua đó cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho GREEN IN và các đối tác tại Đài Loan để giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chuyển dịch xanh hướng tới Net Zero.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *