z

Xe điện loại nào phải mua bảo hiểm bắt buộc?

Kể từ 1-3-2021, chủ nhiều loại xe phải mua “bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự”, trong đó có xe máy điện hai bánh. Xe điện hai bánh hiện có rất nhiều loại khác nhau. Vậy loại xe nào phải mua bảo hiểm bắt buộc?

Một điểm bán bảo hiểm xe máy trên đường phố Nha Trang

Trả lời câu hỏi trên do bạn đọc Lê Kim Dung (Nha Trang, Khánh Hòa), Thượng tá Lê Quang Huy, phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Trong các loại xe phải mua bảo hiểm bắt buộc gồm có xe gắn máy (kể cả xe máy điện). Còn các loại xe hai bánh, gồm có xe đạp máy không phải mua bảo hiểm bắt buộc vì đó là xe thô sơ.

Để phân biệt loại xe điện hai bánh nào phải mua bảo hiểm, loại nào không mua bảo hiểm bắt buộc, trung tá Lê Thị Mỹ Lương – đội trưởng Đội đăng ký, quản lý phương tiện Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa – hướng dẫn: Trước hết, nhìn bằng mắt thường, theo cách dân dã thì xe đạp máy là xe thiết kế có bàn đạp, khi máy gắn liền xe không hoạt động (hết điện chẳng hạn), người sử dụng có thể đạp để vận hành. 

Theo quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện là xe chỉ có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 250W, vận tốc thiết kế lớn nhất (khi vận hành bằng động cơ điện) không lớn hơn 25km/h và có khối lượng cả xe (bao gồm động cơ, bình ắcquy) không lớn hơn 40kg. 

Những xe điện hai bánh có các thông số kỹ thuật lớn hơn quy chuẩn kỹ thuật đối với xe đạp điện vừa nêu thì không phải là xe thô sơ, vì vậy phải đăng ký quản lý, cấp biển số và mua bảo hiểm bắt buộc theo quy định

Cũng theo trung tá Lê Thị Mỹ Lương, khi mua xe, cửa hàng bán xe phải cung cấp hồ sơ, chứng từ xe cho người mua. Trong đó có các thông số kỹ thuật kể trên và người mua sẽ biết xe thuộc dạng nào (xe cơ giới hay thô sơ), phải đăng ký hay không. 

Muốn kiểm tra xe (kể cả ôtô, xe máy, xe đạp điện, môtô và nhiều phương tiện khác) có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử Cục Đăng kiểm Việt Nam, sau đó vào mục Quy chuẩn – tiêu chuẩn, chọn Tra cứu dữ liệu để tra cứu về các kiểu loại xe cơ giới đã được kiểm tra chứng nhận chất lượng, an toàn. 

Theo đó, người xem sẽ được cung cấp đầy đủ nhiều thông tin liên quan đến xe đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng.

Theo Tuổi trẻ Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *