z

Xe điện 2 bánh, 3 bánh sẽ là phương tiện giao thông tương lai ở châu Âu, châu Á?

BP và Tập đoàn Piaggio lên kế hoạch hợp tác để phát triển và cung cấp một hệ thống dịch vụ toàn diện nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường khi số lượng xe điện 2 và 3 bánh đang tăng trưởng nhanh chóng tại châu Âu, Ấn Độ cũng như châu Á.

Xe máy, xe tay ga và xe con thương mại ngày nay là loại phương tiện chạy bằng điện nhiều nhất trên toàn cầu, chiếm 44% doanh số bán ra và 25% tổng số phương tiện hiện có toàn cầu, tương đương khoảng 250 triệu xe điện.

Đến năm 2040, tỉ trọng doanh số của các phương tiện chạy bằng điện ước tính sẽ tăng lên hơn 80%, tương ứng với số lượng xe điện 2 và 3 bánh toàn cầu sẽ có thể gấp ba lần, cán mốc 750 triệu xe.

Bằng việc kết hợp giữa các hoạt động sản xuất xe điện ngày càng mở rộng và khả năng quản lý cơ sở hạ tầng của Piaggio cùng với chuyên môn và độ phủ toàn cầu của BP, hợp tác lần này nhằm hỗ trợ đẩy mạnh việc sử dụng xe điện 2 và 3 bánh trên toàn thế giới, từ đó góp phần giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông đô thị và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ông Richard Bartlett, phó chủ tịch cấp cao về giải pháp di chuyển tương lai của BP, cho biết: “Thị trường xe 2 và 3 bánh lớn với mức tăng trưởng nhanh chóng chính là cơ hội cho xe điện, có thể thấy tiềm năng phát triển là rất lớn tại cả châu Á và châu Âu.

“Hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn Piaggio, chúng tôi mong muốn có thể phát triển và cung cấp những dịch vụ tiên tiến đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của các phương tiện đô thị không khí thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và hỗ trợ các thành phố trong nỗ lực hạn chế khí carbon”.

Ông Michele Colaninno, giám đốc chiến lược và sản phẩm của Tập đoàn Piaggio, chia sẻ: “Cộng tác với BP sẽ giúp chúng tôi hiện thực hóa ý tưởng và giải pháp cho cuộc cách mạng phương tiện di chuyển.

Để đạt được mục tiêu đó, cần thiết phải thúc đẩy việc chấp nhận rộng rãi các loại xe điện như xe máy, xe tay ga và xe con thương mại sử dụng công nghệ pin có thể hoán đổi và pin sạc là vô cùng quan trọng.

 

Từ đó, khuyến khích việc quản lý vòng đời bền vững của pin và đề cao trách nhiệm bảo vệ môi trường. Lần hợp tác này với BP chính là khởi đầu tuyệt vời, là bước tiến quan trọng trong chiến lược của chúng tôi”.

Tập đoàn Piaggio và BP, cùng liên doanh Jio-BP tại Ấn Độ, sẽ thảo luận các cơ hội hợp tác xây dựng các trạm sạc và thay pin, cũng như phát triển hệ thống dịch vụ toàn diện như ‘Battery as a Service’ (BaaS) – dịch vụ cho thuê, quản lý và tái chế pin xe, ‘Vehicle as a Service’ (VaaS) – dịch vụ cho thuê, sửa chữa, bảo dưỡng và quản lý năng lượng thông minh cho xe.

Trọng tâm đầu tiên sẽ là Ấn Độ, nơi Jio-BP và Piaggio đang trong quá trình phát triển các giải pháp xe điện. Hai tập đoàn cũng có ý định khai thác những cơ hội ở các thị trường châu Á khác như Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam, và châu Âu.

Sự tiện lợi và các giải pháp di chuyển chính là một phần cốt lõi trong chiến lược của BP. Hợp tác chặt chẽ với những đối tác tiên tiến, BP luôn tìm kiếm cơ hội phát triển những mô hình kinh doanh và dịch mới nhằm tạo ra tương lai cho các giải pháp di chuyển, ngành năng lượng và dịch vụ.

Xe điện là trọng tâm chiến lược của BP với việc mở rộng các điểm sạc cho xe điện ở khắp nơi trên thế giới, mục tiêu đến năm 2030 đạt trên 70.000 điểm sạc công cộng.

Tập đoàn Piaggio vốn là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực xe điện từ giữa những năm 1970 bằng việc không ngừng tìm kiếm những giải pháp công nghệ tiên tiến nhất tại chính các trung tâm nghiên cứu & phát triển của tập đoàn trên toàn cầu.

Piaggio coi khả năng kết hợp robot và phần mềm là chìa khóa để cải tiến hệ thống giao thông tương lai cho các thành phố. Với các cơ sở sản xuất xe điện cùng khả năng quản lý cơ sở hạ tầng, tập đoàn dự kiến sẽ tiếp tục giữ vị trí dẫn dầu trong cuộc cách mạng phương tiện di chuyển.

Jio-BP là một công ty liên doanh Ấn Độ trong lĩnh vực nhiên liệu và phương tiện di chuyển giữa Reliance Industries Limited (RIL) và BP.

Với tầm nhìn trở thành một nhà cung cấp các giải pháp phương tiện giao thông tại Ấn Độ, Jio-BP sẽ tận dụng mạng lưới phủ khắp 21 bang và hàng triệu khách hàng của Reliance thông qua nền tảng kỹ thuật số Jio.

Trong khi đó, BP mang lại kinh nghiệm sâu rộng của mình trên thị trường toàn cầu ở lĩnh vực nhiên liệu, chất bôi trơn, bán lẻ và các giải pháp di chuyển tiên tiến thải ít carbon.

Theo Tuổi trẻ Online

One thought on “Xe điện 2 bánh, 3 bánh sẽ là phương tiện giao thông tương lai ở châu Âu, châu Á?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *