z

TIỀM NĂNG VÀ THÁCH THỨC NGÀNH Ô TÔ ĐIỆN TRONG THỰC TIỄN VÀ ĐÀO TẠO

Sáng 11/11, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế với sự hỗ trợ của Công ty cổ phần Sáng tạo Xanh Việt Nam (GREEN IN) tổ chức chương trình tập huấn “Tiềm năng, thách thức ngành ô tô điện trong thực tiễn và đào tạo” cho giảng viên tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Bà Ngụy Thị Giang – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sáng tạo Xanh Việt Nam phát biểu tại chương trình

Gần 60 học viên tham gia tập huấn là các giảng viên ngành Công nghệ ô tô, Kỹ thuật cơ khí, Điện điện tử và các ngành liên quan đến công nghệ ô tô thuộc các trường đại học, cao đẳng và trung cấp trong cả nước, cùng cán bộ kỹ thuật của các công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ô tô. Chương trình diễn ra dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

TS. Nguyễn Quang Lịch, Khoa trưởng Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế cho rằng, cùng với xu thế phát triển của xã hội, ngành công nghệ ô tô trong những năm qua đã có những bước tiến vượt bậc. Các hãng ô tô đã đầu tư thay đổi và phát triển công nghệ, trong đó có lĩnh vực ô tô điện. Sự phát triển của ngành ô tô điện là một kết quả tất yếu, nhưng thực tế là nhu cầu về nhân lực, chuyên gia và kỹ sư ngành ô tô điện đang bị thiếu hụt. 

Như PGS.TS Đàm Hoàng Phúc (ĐH Bách khoa Hà Nội) chia sẻ tại tập huấn, chưa bao giờ các thầy các cô được tham dự tập huấn với một công ty không phải làm về ô tô. Các chương trình tương tự do các doanh nghiệp làm về ô tô tổ chức đã rất quen thuộc. Nhưng một công ty với mục tiêu xã hội tổ chức các hoạt động như này cho thấy xã hội cũng đang đẩy mạnh quá trình chuyển dịch này. Và mỗi người thầy cần là người tiên phong đi đầu để định hướng và giảng dạy cho sinh viên chuyên ngành ô tô bắt kịp xu hướng của thế giới.

Nhiều chuyên đề bổ ích được các chuyên gia cung cấp cho học viên, như phân loại, tính năng và các thông số kỹ thuật của phương tiện chạy bằng điện; công nghệ hybrid trên ô tô; công nghệ ô tô thuần điện BEV và Fuel cell; công nghệ và trợ lý lái ảo cho ô tô điện và mô hình bài toán tối ưu năng lượng cho ô tô điện… Mục tiêu của tập huấn, bên cạnh chia sẻ các kiến thức về ô tô điện, là tạo nền tảng vững chắc để khoa Kỹ thuật và công nghệ – ĐH Huế cũng như các đơn vị đào tạo trong ngành xây dựng các chương trình đào tạo về ô tô điện trong tương lai. 

Học viên cùng trao đổi tại tập huấn

Cũng trong khuôn khổ của khóa tập huấn, hoạt động trình diễn mô hình và trải nghiệm xe điện phiên bản VF 8 Plus từ Vinfast – thương hiệu xe ô tô điện tiêu biểu của Việt Nam. Ngoài ra, học viên được tham quan và học tập tại các phòng Lab về ô tô điện, pin điện và điện ô tô, cũng như tự động hóa tại Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế. 

Khóa tập huấn diễn ra trong 2 ngày, từ 11-12/11.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *