z

Tập đoàn Năng lượng Hanwha đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Tập đoàn Hanwha đã đầu tư nhà máy điện mặt trời Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa công suất 100 MW, vận hành từ tháng 6/2019 đồng thời đang thực hiện dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Năng lượng Hanwha.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi làm việc với ông In Sub Jung, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Năng lượng Hanwha (Hàn Quốc) bàn về nhiều vấn đề liên quan đến đầu tư phát triển năng lượng tại Việt Nam.

Ông In Sub Jung, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Năng lượng Hanwha cho biết, Hanwha là doanh nghiệp kinh doanh đa lĩnh vực và luôn đứng trong nhóm các doanh nghiệp mạnh của Hàn Quốc cũng như có tên trong danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới.

Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, Tập đoàn Hanwha đã đầu tư nhà máy điện mặt trời Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa công suất 100 MW và đưa vào vận hành từ tháng 6 năm 2019.

Đầu năm 2022, liên doanh bao gồm các đơn vị Hanwha, KoGas, KOSPO của Hàn Quốc và Tập đoàn T&T của Việt Nam đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng, giai đoạn 1 – 1.500MW tại Quảng Trị.

Theo ông In Sub Jung, Tập đoàn Hanwha  bước đầu đã khẳng định vai trò của mình trong việc phát triển các dự án năng lượng và đóng góp vào quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.

Cùng với việc sử dụng nhiên liệu LNG sạch, các dự án của Tập đoàn sẽ góp phần giảm thiểu những tác động ảnh hưởng đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, bảo đảm các tiêu chí về môi trường theo các cam kết của Việt Nam tại COP26.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, với tuyên bố của Thủ tướng tại COP26, Việt Nam sẽ cam kết thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” – Net Zero vào năm 2050, đây là một thách thức lớn. Gần đây, nhiều tập đoàn, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp đến tìm hiểu về quan điểm và lộ trình của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo.

Việt Nam đã và đang tích trong việc quy hoạch điện theo hướng giảm nhiệt điện, tăng năng lượng tái tạo và phát triển hợp lý điện khí. Tuy nhiên, thủy điện hiện hết dư địa còn điện khí thì không thể phát triển quá nóng, vì thế Việt Nam cần đầu tư phát triển thêm năng lượng tái tạo từ mặt trời, gió, sóng biển để bảo đảm cân đối và duy trì hệ thống các nguồn điện.

Với sự phát triển mạnh mẽ của năng lượng tái tạo trong thời gian qua đã góp phần giảm đáng kể giá thành điện năng. 

Theo Bộ trưởng, tiềm năng về năng lượng ở Việt Nam hiện rất lớn nhưng phụ tải thấp, nên bài toán đặt ra ở đây là làm sao để truyền tải được điện năng đến những nơi có phụ tải cao. Để làm được điều đó cần nhiều giải pháp như lưới điện thông minh, sử dụng năng lượng tại chỗ để điều chế hydrogen và amoniac xanh.

Thời gian qua, nguồn khí tự nhiên cũng như khí hóa lỏng có nhiều biến động về giá, chủ trương của Việt Nam là khai thác và sử dụng hiệu quả trữ lượng khí tự nhiên có sẵn. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đồng tình với Tập đoàn Hanwha trong việc phải đa dạng hóa và làm chủ nguồn cung về khí thì mới có thể phát triển ổn định điện khí tại Việt Nam.

Theo báo Đầu tư

One thought on “Tập đoàn Năng lượng Hanwha đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *