z

Porsche kí hợp đồng sử dụng “thép xanh”

Ngày 31/10 vừa qua, hãng xe ô tô thể thao hạng sang Porsche vừa công bố bản hợp đồng mới với một công ty khởi nghiệp Thụy Sĩ có tên H2 Green Steel về việc cung cấp 35000 tấn thép phát thải thấp mỗi năm. Việc này nhằm mục tiêu giảm lượng phát thải cho các sản phẩm xe Porsche.  

Với việc bắt đầu giao hàng vào năm 2026, hợp đồng này sẽ chiếm một tỉ lệ đáng kể trong nguồn cung thép của Porsche. Tổng lượng thép mà công ty này sử dụng vào năm ngoái lên tới 200.000 tấn. Năm 2021, Porsche đặt mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2030. Mặc dù công ty đã giảm tỉ lệ thép trong các sản phẩm và ngày càng dựa vào nhôm để tạo ra kết cấu nhẹ, Porsche nhấn mạnh rằng thép vẫn là nguyên liệu chính trong cấu trúc của một chiếc xe thể thao do tính chất cơ học của nó.  

“Porsche đang nỗ lực hướng tới trung hòa các-bon vào năm 2030 cho chuỗi giá trị của các sản phẩm của mình. Thép giảm CO2 đóng vai trò quan trọng trong chiến lược bền vững của chúng tôi. Với thép được cung cấp từ H2 Green Steel, chúng tôi mong muốn giảm hơn nữa lượng phát thải CO2 do vật liệu quan trọng này gây ra”, ngài Barbara Frenkel, thành viên ban điều hành phụ trách mua sắm của Porsche cho biết. 

Sản xuất thép là một trong những nguồn phát thải CO2 lớn nhất toàn cầu và là một trong những lĩnh vực thách thức hơn để giảm phát thải, với tổng lượng phát thải khí nhà kính vào khoảng 7-9% phát thải trực tiếp từ việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch trên toàn cầu.  

Được thành lập vào năm 2020, công ty H2 Green Steel hiện đang phát triển nhà máy sản xuất thép xanh tại Boden, Thụy Sĩ với một dự án bao gồm một nhà máy hydro xanh với quy mô giga như một phần tích hợp của nhà máy sản xuất thép xanh. Công ty sử dụng hydro được sản xuất bằng năng lượng xanh để loại bỏ oxy ra khỏi oxit sắt, tránh được phần lớn lượng phát thải CO2 so với thông thường và sử dụng điện 100% năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho quá trình sản xuất.  

Theo công ty H2 Green Steel, quy trình sản xuất này giảm phát thải tới 95% lượng CO2 so với công nghệ sản xuất thép từ nhiên liệu hóa thạch.  

Tháng 9 vừa qua, H2 Green Steel công bố đã huy động được 1,5 tỉ đô la cho việc xây dựng nhà máy mới. Công ty này đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất vào năm 2025 với kế hoạch sản xuất 5 triệu tấn thép gần như không sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030. 

Porsche là khách hàng mới nhất trong số các khách hàng là các hãng xe của H2 Green Steel, sau các ông lớn như Volvo, Scania, Mercedes-Benz, and BMW. 

Giám đốc điều hành của H2 Green Steel, Henrik Henriksson cho biết: “Rất ít nhãn hàng mang tính biểu tượng như Porsche – hãng xe đại diện cho một sản phẩm chất lượng và đẳng cấp. Đây cũng là công ty thực sự nỗ lực hành động hướng tới tương lai phát triển bền vững với với những kỳ vọng rõ ràng về cách chuỗi cung ứng đóng góp cho tương lai đó. Việc Porsche đặt hàng thép gần như không phát thải là một động lực thực sự cho toàn công ty chúng tôi, và cũng là sự chuyển đổi của toàn ngành thép – vốn được thúc đẩy rất nhiều từ yêu cầu của ngành công nghiệp ô tô”. 

*Nguồn: ESG Today 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *