z

“Phù thủy” thiết kế Iphone rời Apple về hợp tác với Ferrari để làm xe điện

Ferrari đang đặt ra mục tiêu ra mắt xe điện vào năm 2025 và ông Jony Ive, cựu giám đốc thiết kế Apple, sẽ tham gia vào khâu thiết kế chiếc xe này.

Ông Jony Ive, người từng đứng đầu mảng thiết kế của Apple, mới đây hợp tác với Ferrari để giúp hãng siêu xe này phát triển mẫu xe điện đầu tiên của mình, theo Financial Times.
Exor, công ty sở hữu thương hiệu xe Ferrari, nói rằng nó đã có “hợp tác dài hạn, kéo dài trong nhiều năm” với LoveFrom, công ty thiết kế được Jony Ive sáng lập vào năm 2019. Hợp tác này bắt đầu với Ferrari song có thể sẽ mở rộng ra nhiều công ty khác trong danh mục của Exor.

Exor, công ty được ông Giovanni Agnelli, người đồng sáng lập Fiat, sáng lập, hiện đang là cổ đông lớn nhất của Ferrari. Exor cũng có cổ phần trong Stellantis, nhà sản xuất xe sở hữu thương hiệu Fiat, Citroën và Maserati.

Bên cạnh đó, Exor cũng có cổ phần trong câu lạc bộ bóng đá Juventus và một số thương hiệu thời trang cao cấp như Christian Louboutin và Shang Xia. Theo Financial Times, chiếc xe điện đầu tiên của Ferrari sẽ ra mắt chiếc xe điện hoàn thiện đầu tiên vào năm 2025.
Jony Ive là người có nhiều đóng góp trong quá trình phát triển và thiết kế Mac, iPad và iPhone. Sau khi hợp tác với Ferrari, ông cũng có cơ hội được làm việc cùng với một cựu đồng nghiệp là ông Eddy Cue. Ông Eddy Cue, cựu giám đốc dịch vụ của Apple, hiện đang ngồi trong hội đồng quản trị hãng xe sang này.

Ông Ive rời Apple hai năm trước để sáng lập LoveFrom cùng một cộng sự lâu năm là Marc Newson. Apple là khách hàng đầu tiên của công ty này. Kể từ thời điểm đó, ông Ive và Newson không xuất hiện nhiều trên truyền thông. Tuy nhiên, LoveFrom cũng đã thu hút được thêm một số thành viên trong đội ngũ thiết kế của Apple gia nhập.
Một khách hàng nổi tiếng khác cũng được LoveFrom công khai là Airbnb. Tháng 10 năm ngoái, Airbnb nói với LoveFrom sẽ giúp công ty này tái thiết kế hệ thống và phát triển các sản phẩm mới.

Quyết định hợp tác với một trong những hãng xe nổi tiếng nhất thế giới của ông Ive được công bố trong thời điểm dự án xe bí mật của Apple đang gặp nhiều khó khăn khi người đứng đầu, Doug Field, quyết định đầu quân cho Ford.
Về phần mình, Ferrari cho rằng việc ra mắt xe điện sẽ là một cột mốc quan trọng trong lịch sử hãng xe. Hồi tháng 6, Ferrari khiến giới yêu xe bất ngờ khi bổ nhiệm chuyên gia thiết bị điện tư Benedetto Vigna trong vị trí tân CEO.

Ông Vigna từng làm việc tại STMicroelectronics trong hơn 2 thập niên. STMicroelectronics là công ty sản xuất chip đồng thời là một trong những đối tác cung ứng quan trọng của Apple.

Theo: Vietnambiz và Ads

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom