z

Ôtô điện thêm nhiều “tân binh”

Những chiếc ôtô điện của VinFast có mặt trên thị trường là cú hích khiến nhiều hãng xe đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm để cạnh tranh, giữ chân khách hàng

Ngày 25-12, VinFast chính thức bàn giao ôtô điện cho khách hàng. Trong khi đó, Toyota gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ đưa xe điện vào thị trường Việt Nam trong năm tới dù trước đó, hãng này từng thông tin “không mặn mà với xe điện”.

Gấp gáp chạy đua

Ông Akio Toyoda, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Toyota toàn cầu, cho biết hãng xe Nhật sẽ bắt đầu sản xuất từ dòng Toyota bZ – xe thuần điện. Theo đuổi mục tiêu “bZ” (có nghĩa là “beyond Zero” – phát thải âm), dòng xe điện của Toyota hướng tới giảm lượng khí thải CO2 và giảm các tác động tiêu cực khác xuống bằng 0.

Hợp tác phát triển mẫu xe này với hãng xe Subaru, dự kiến Toyota sẽ ra mắt 3 mẫu thuộc dòng bZ vào năm sau ở các thị trường, trong đó có Việt Nam. Nhà máy Motomachi của Toyota đang sản xuất mẫu bZ4X và sẽ nhanh chóng mở rộng các mẫu bZ khác.

Ông Đỗ Nguyễn Vương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ôtô Volkswagen Việt Nam, cho hay hãng xe này đã có kế hoạch đưa xe điện về thị trường Việt Nam nhưng chưa chính thức xúc tiến do muốn đợi cơ sở hạ tầng dành cho xe điện hoàn thiện. Tuy nhiên, trước thông tin Toyota chuẩn bị đưa xe điện ra thị trường, Volkswagen buộc phải đẩy nhanh tiến độ đưa xe điện về Việt Nam sớm nhất có thể.

Theo Tổng Giám đốc THACO Auto Nguyễn Quang Bảo, mẫu xe Kia Sorento All New (SUV 7 chỗ) với động cơ hybrid sẽ được bán ra trong tháng 3-2022. Đây là mẫu xe có 2 động cơ xăng và điện, có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp. Xe được trang bị cổng sạc bằng nguồn điện dân dụng, không lệ thuộc vào trạm sạc.

Một mẫu xe hybrid khác là Kia Sportage sẽ được bán ra vào tháng 6-2022. Đặc biệt, Kia EV6 – mẫu xe thuần điện đầu tiên của hãng với công nghệ pin sạc siêu nhanh – dự kiến được bán ra trong quý II năm sau.

Đại diện Nissan tại Việt Nam thông tin hãng xe này đã có chiến lược, tầm nhìn phát triển hệ thống xe điện và sẽ sớm ra mắt thị trường. Trong khi đó, Mitsubishi đã triển lãm xe điện ở Việt Nam cách đây khoảng 2 năm và sắp tới sẽ chính thức ra mắt xe điện tại thị trường Việt Nam sau khi đã đưa dòng xe này đến một số nước trong khu vực.

Những chiếc ôtô điện VinFast VF e34 đầu tiên lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất tại nhà máy của VinFast (TP Hải Phòng). Ảnh: HOÀI DƯƠNG

Lựa chọn của tương lai

Ông Akio Toyoda thừa nhận các dòng xe thuần điện là một trong những lựa chọn hứa hẹn nhất trong các loại phương tiện giao thông của tương lai. Tùy năng lượng sử dụng, xe điện được chia thành 2 nhóm: nhóm phương tiện cắt giảm lượng phát thải carbon và nhóm trung hòa carbon.

Đáng lưu ý, Toyota có kế hoạch mở rộng sản xuất các phương tiện thuộc nhóm trung hòa carbon (dòng xe thuần điện). Theo đó, đến năm 2030, hãng dự kiến có 30 mẫu xe thuần điện thuộc phân khúc xe du lịch và xe thương mại. Để có thể tự tin với kế hoạch này, Toyota đã có nền tảng khá vững chắc từ nhiều năm trong việc nghiên cứu, phát triển các dòng xe “lai” và xe điện.

Đơn cử, năm 1992, hãng xe này thành lập Ban Phát triển xe điện và giới thiệu ra thị trường mẫu xe điện RAV4 EV vào năm 1996. Năm 2000, Toyota trưng bày mẫu xe điện tử EV “e-com”. Sau đó, hãng này giới thiệu mẫu xe điện nhỏ EQ và siêu nhỏ COMS vào năm 2012. Trong tương lai, hãng xe Nhật có chiến lược đầu tư thêm 2.000 tỉ yen để phát triển pin với mục tiêu tạo ra những loại pin chất lượng cao và giá cả phải chăng.

Đại diện Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) nhìn nhận giá xe điện hiện còn khá cao và cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đầy đủ nên chưa thể hấp dẫn người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc nhiều hãng ra mắt ôtô điện đã khiến thị trường bắt đầu “nóng” lên, tạo cơ hội cho khách hàng biết đến xe điện với nhiều sự lựa chọn. “Để thu hút khách hàng sử dụng xe điện, cần phải có chính sách ưu đãi đầu tư hệ thống trạm sạc rộng khắp; miễn, giảm các loại phí, thuế để hạ giá xe” – đại diện VAMA nhấn mạnh.

Ông Đỗ Nguyễn Vương cho hay xe điện SUV của Volkswagen khi đưa về Việt Nam sẽ có giá bán lên đến 1,8 tỉ đồng, còn mẫu sedan có giá khoảng 1,3 tỉ đồng. Nếu có chính sách ưu đãi để kéo giá ôtô điện xuống dưới 1 tỉ đồng thì người tiêu dùng mới dám “xuống tay” mua xe để trải nghiệm.

Theo Người lao động

One thought on “Ôtô điện thêm nhiều “tân binh”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *