z

Nông Trại Hải Vân – Sân Chim Vàm Hồ: điểm du lịch tiên phong trong hoạt động giáo dục trải nghiệm cho học sinh về nâng cao nhận thức về năng lượng và biến đổi khí hậu

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ hậu quả của biến đổi khí hậu đến an sinh xã hội, đời sống kinh tế của người dân Bến Tre. Sớm nhận thấy những hậu quả từ biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của năng lượng tái tạo trong việc thay thế năng lượng hóa thạch, lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã phê duyệt 6 dự án điện gió tại 3 huyện ven biển bao gồm: Ba Tri, Thạnh Phú và Bình Đại vào năm 2020. Hoạt động trải nghiệm được Bộ giáo dục và Đào tạo chính thức đưa vào trường học vào năm 2020. An toàn, hiệu quả, tiết kiệm là những tiêu chí quan trọng trong việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Trên cơ sở đó, đội ngũ tri thức trẻ của tỉnh có thể nâng cao nhận thức về năng lượng thích ứng với biến đổi khí hậu trong tình hình mới.
 
 
Nông trại Hải Vân Sân chim Vàm Hồ tọa lạc tại ấp Tân Quí-xã Tân Mỹ-huyện Ba Tri-tỉnh Bến Tre. Với điều kiện thuận lợi là: nằm cạnh sông Ba Lai; giáp ranh với rừng Vàm Hồ; nông trại có diện tích rộng gần 9 hecta được thiết kế thoáng mát từ những vật liệu thân thiện với môi trường nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng lãng phí nguồn năng lượng điện như: lá dừa nước, tre, trúc,… Trong các chương trình trải nghiệm, đặc biệt đối với đối tượng là học sinh, nông trại luôn chú trọng việc giáo dục nâng cao nhận thức về năng lượng thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
 
 
 
Tháng 10/2021, được sự hỗ trợ tài chính, chuyên môn từ Công ty cổ phần Sáng Tạo Xanh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì đã công bố chính thức Danh sách 13 dự án đạt giải Sáng kiến năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) góp phần phát triển bền vững ĐBSCL. Trong đó, dự án: “Nâng cao nhận thức về năng lượng thích ứng với biến đổi khí hậu trong hoạt động giáo dục trải nghiệm cho học sinh” được triển khai tại Nông Trại Hải Vân – Sân Chim Vàm Hồ là một dự án hướng đến hoạt động giáo dục trải nghiệm cho học sinh về năng lượng và biến đổi khí hậu. Trong quá trình thực hiện, dự án được sự quan tâm, ủng hộ rất lớn từ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bến Tre, Ban chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Sáng Tạo Trẻ Bến Tre, Ban Giám hiệu, phụ huynh học sinh; giáo viên và học sinh đặc biệt quan tâm và tham gia tích cực.
 
 
 
 
 
 
Tham gia dự án có sự tham gia của hơn 200 học sinh, giáo viên thuộc các trường THPT trên địa bàn tỉnh Bến Tre: Phan Văn Trị, Phan Thanh Giản, Phan Ngọc Tòng tập trung vào các tháng 4-5/2022. Thông qua chuyến trải nghiệm, các em học sinh đã hiểu sâu hơn nguyên nhân và hậu quả của biến đổi khí hậu với con người, vai trò của năng lượng tái tạo; Nâng cao nhận thức về năng lượng thích ứng với biến đổi khí hậu cho học sinh thông qua các hoạt động: tham quan trải nghiệm dự án điện gió tại xã An Thủy-huyện Ba Tri, nông trại Hải Vân, rừng Vàm Hồ, nhặt rác thải chai nhựa trong rừng, vẽ tranh truyền thông bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng tiết kiệm, thiết kế mô hình cây điện gió. Rèn luyện kỹ năng bơi lội, ứng phó khi gặp lũ lụt; Phát triển tình yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường sống, xanh sạch đẹp; Hình thành và nâng cao các phẩm chất và năng lực: giao tiếp và hợp tác; giải quyết vấn đề và sáng tạo; trách nhiệm, chăm chỉ; tự chủ và tự học, định hướng nghề nghiệp trong tương lai… Học sinh rất thích thú và sôi nổi tham gia các hoạt động trải nghiệm trong dự án.
 
 
 Bằng nhiệt huyết của người phát triển du lịch địa phương gắn kết với các hoạt động giáo dục trải nghiệm ngoài nhà trường của học sinh, thông qua dự án: “Nâng cao nhận thức về năng lượng thích ứng với biến đổi khí hậu trong hoạt động giáo dục trải nghiệm cho học sinh”, Nông Trại Hải Vân Sân Chim Vàm Hồ xin lan tỏa tinh thần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu, sử dụng năng lượng tiết kiệm góp phần bảo vệ hệ sinh thái. Trong thời gian tới, dưới sự hỗ trợ từ chuyên môn từ Công ty cổ phần Sáng Tạo Xanh, Nông Trại Hải Vân Sân Chim Vàm Hồ sẽ tiếp tục phát triển chương trình giáo dục trải nghiệm về năng lượng và biến đổi khí hậu nhằm tạo một điểm trải nghiệm, học tập, khám phá cho học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh Bến Tre.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *