z

Nissan dừng nhận đặt hàng xe điện vì cung không kịp cầu

MỸ – Hãng Nhật dừng nhận thêm đơn hàng với mẫu xe điện Ariya 2023 do quá trình sản xuất tại quê nhà bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu linh kiện.

Đây không phải lần đầu tiên nhà máy sản xuất Ariya rơi vào tình trạng mất ổn định khi đại dịch Covid-19 cũng như khủng hoảng thiếu chip tác động mạnh. Và để đối phó với tình hình thực tế, giám đốc điều hành Ashwani Gupta nói rằng tốt hơn là hạn chế đơn đặt hàng để có thể giao xe đúng thời điểm hơn là khiến khách hàng nổi giận vì đợi quá lâu.

“Mọi khách hàng đều muốn có xe, và chúng tôi thì không muốn họ phải chờ đợi. Ariya đã được chấp nhận trên khắp thế giới. Kể cả ở Mỹ, nơi chúng tôi phải đề nghị khách hàng dừng đặt đơn”, Gupta nói.

Nissan Ariya – SUV điện đã bán tại Nhật và sắp tới tay khách hàng Mỹ

Hiện không rõ cần bao lâu để các nhà máy Nissan đáp ứng đủ nhu cầu tại Mỹ. Hãng cũng không công bố số lượng xe điện Ariya sẽ đưa tới Mỹ, nhưng một số nguồn tin cho rằng tổng cộng chưa tới 10.000 chiếc.

Vị CEO cũng thêm rằng, Nissan đang phải xoay xở trước lượng cầu ở mức cao đối với mẫu xe điện mới, từ Mỹ tới Nhật và châu Âu.

Tại Nhật, Ariya bắt đầu được giao tới tay khách hàng trong tháng 5 sau khi lịch dự kiến là tháng 3. Trong báo cáo thu nhập mới nhất, Nissan cho biết đã nhận 6.800 lượt đặt cọc tại Nhật, và đã giao được 1.500 xe.

Ariya – xe điện thuần điện thứ hai của Nissan sau mẫu Leaf – sẽ bán tại Mỹ từ mùa thu năm nay với giá khoảng 40.000 USD. Xe được sản xuất tại một khu vực mới dành riêng thuộc khu phức hợp Tochigi của hãng ở phía bắc Tokyo, nơi được gọi là nhà máy thông minh.

Mẫu SUV chạy điện tùy chọn dẫn động cầu trước hoặc bốn bánh, cũng như hai gói pin kích thước khác nhau. Bản tiêu chuẩn dùng pin 63 kWh. Phiên bản cao hơn là 87 kWh giúp Ariya chạy được 482 km mỗi lần sạc, theo tiêu chuẩn EPA của Mỹ. Hiện chưa có thông tin về bản thấp hơn.

Ariya có khả năng tăng tốc 0-97 km/h sau khoảng 5 giây. Hiệu suất này tương tự mẫu xe thể thao 370Z của Nissan.

Theo VnExpress

One thought on “Nissan dừng nhận đặt hàng xe điện vì cung không kịp cầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *