z

Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á đi vào hoạt động tại Việt Nam

[responsivevoice_button rate=”1″ pitch=”1.2″ volume=”0.8″ voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Play”] 

Trang trại điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á đã được đưa vào vận hành tại tỉnh Ninh Thuận, miền Trung Việt Nam

Nhà máy Điện Mặt trời Trung Nam – Thuận Nam công suất 450 megawatt, trải rộng trên diện tích gần 560 ha ở huyện Thuận Nam, đã đi vào hoạt động vào tối thứ Hai, 102 ngày kể từ khi bắt đầu xây dựng vào giữa tháng Năm

Được xây dựng bởi công ty năng lượng Trungnam Group có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh với chi phí 12 nghìn tỷ đồng (518 triệu đô la), nhà máy này có thể sản xuất hơn một tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm và có đường dây truyền tải dài 17 km để kết nối với lưới điện.

Đây là lần đầu tiên một công ty tư nhân được phép lắp đặt đường dây truyền tải điện, một lĩnh vực riêng từ trước tới giờ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thuộc sở hữu nhà nước.

Lắp đặt đường dây truyền tải điện đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng bởi việc số lượng nhà máy năng lượng tái tạo ngày càng gia tăng đang làm quá tải các đường dây truyền tải hiện có.

Công ty Trungnam đã bổ sung tổng công suất 1.064 megawatt vào lưới điện quốc gia, trong đó bao gồm thủy điện, năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Công ty này có kế hoạch đạt sản lượng năng lượng tái tạo gần 10.000 MW vào năm 2027.

Cả nước hiện có hơn 100 nhà máy điện mặt trời đang hoạt động với tổng công suất hơn 6.300 MWp.

Bộ Công Thương hiện đang soạn thảo bản quy hoạch điện quốc gia trong thập kỷ tới với việc bổ sung 80 GW cho công suất phát điện, trong đó 37,5% sẽ đến từ điện gió và điện mặt trời.

Việt Nam cần hơn 133 tỷ USD trong thập kỷ tới để xây dựng các nhà máy điện mới và mở rộng lưới điện để đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện đang tăng cao.

Xem thêm: Đắk Nông đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án điện gió Nam Bình 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *