z

Người phụ nữ biến ôtô cũ nát thành xe điện

NEW ZEALAND – Rosemary Penwarden, 63 tuổi, cùng một người bạn kỹ sư biến chiếc ôtô 29 năm từ bãi phế liệu thành xe điện chạy bằng năng lượng Mặt trời.

Bà Penwarden đã lái chiếc xe điện tự chế khắp khu vực Đảo Nam, New Zealand, được hơn ba năm. Bà cùng một người bạn kỹ sư đã mất hơn 8 tháng nghiên cứu để cho ra đời chiếc xe này.

“Đôi khi phải có chút điên rồ”, bà Penwarden nói. “Tôi muốn cảm ơn các tập đoàn dầu khí đã tạo động lực cho tôi làm điều này”.

Bà mua chiếc ôtô cũ nát sản xuất năm 1993 từ bãi phế liệu và tự tay tháo động cơ đốt trong, thay thế bằng hộp số và động cơ điện mới. Penwarden sau đó lắp đặt pin dưới mui và trong cốp, với tổng chi phí 24.000 USD.

Chiếc xe đầy đủ giấy tờ và có bảo hành. Phương tiện độc đáo này gần đây thu hút sự chú ý của truyền thông địa phương sau vài năm được đưa vào vận hành.

Rosemary Penwarden cùng chiếc xe chạy bằng năng lượng Mặt trời

Sau khi hỗ trợ bà Penwarden trong dự án, kỹ sư điện lạnh Hagen Bruggemann đã chuyển đổi thêm khoảng 8 chiếc ôtô sang động cơ điện. “Bạn có thể nói nhiều về bảo vệ môi trường, nhưng quan trọng là hành động”, ông nói.

Bà Penwarden cũng là một nhà vận động môi trường lâu năm. Bà cho rằng không phải ai cũng có đủ thời gian và tiền bạc để chuyển đổi xe như vậy, song bà muốn chứng minh khả năng này là có thật, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với khủng hoảng khí hậu. Penwarden sạc xe tại nhà, nơi có trạm sạc hoàn toàn bằng năng lượng Mặt trời.

Bà tin rằng dự án của mình sẽ hoàn vốn sau một thời gian nữa, bởi bà không còn phải chi 100 USD/tuần tiền xăng như trước đây.

“Chứng minh được tính khả thi của dự án là điều vô giá”, Penwarden khẳng định. “Ngăn chặn tác nhân gây ô nhiễm càng sớm càng tốt là nhiệm vụ quan trọng nhất”.

Theo VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom