z

Khái niệm mới dành riêng cho xe điện

Ngày 3/6, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Công ty TNHH Dịch vụ và Kinh doanh VinFast (VinFast) – đơn vị thành viên của Tập đoàn VinGroup, đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác kinh doanh hệ thống trạm sạc xe điện tại hệ thống Cửa hàng xăng dầu của Petrolimex.

Ngoài những đặc điểm mới của một dòng xe không dùng động cơ đốt trong, ôtô điện còn mang theo khái niệm lần đầu xuất hiện.

Frunk” – sự kết hợp giữa hai từ “Front” (trước) và “Trunk” (cốp, khoang hành lý) – là tên gọi mới của cốp trước trên xe điện. Không gian này chỉ để cất đồ, thay vì là khoang máy như ở ôtô động cơ đốt trong. Trên xe động cơ xăng hay dầu, “cốp” thường nằm phía sau xe.

Từ “frunk” hiện có mặt trên nhiều cuốn từ điển trực tuyến. Các hãng xe và giới truyền thông và cũng nhắc nhiều tới “cốp trước” khi nói về xe điện.

Cốp trước trên xe điện Tesla

“Mọi xe Tesla, lấy ví dụ, đều có cốp trước. Nếu cốp trước của Porsche 911 có thể hỗ trợ cho những chuyến đi loanh quanh với một lượng nhỏ hành lý, thì Tesla Model S có dung tích chứa đồ ngang một chiếc SUV”, Business Insider viết vào tháng 6/2020.

“Ford đã công bố rằng ‘frunk’, hay cốp trước, của mẫu xe điện mới, Mach-E, được làm ra để sử dụng như một tủ mát. Ở đó có một lỗ thoát nước dưới đáy và một miếng lót nhựa, đủ để chứa một valy xách tay, theo hãng sản xuất”, Car and Driver viết hôm 3/2/2020.

Cốp trước trên mẫu Volkswagen Beetle sản xuất những năm 1970.

Nhưng ý tưởng không phải mới. Nhiều người thuộc thời kỳ của những chiếc “Con bọ” Volkswagen Beetle biết rằng dòng xe này được thiết kế với động cơ đặt phía sau và khoang trước để chứa đồ. Và khi viết về xe Volkswagen cùng những mẫu có thiết kế tương tự, không gian đựng đồ phía trước vẫn được gọi là “trunk”, nhưng kèm theo lời giải thích.

“Động cơ nằm phía sau có thể chiếm mất một số không gian chứa đồ phía sau trên Volkswagen Squareback, nhưng cốp trước rộng rãi bù lại thiệt hại này”, là câu được Popular Mechanics viết vào tháng 9/1970.

Ngày nay, xe điện với kết cấu pin phẳng nằm dưới sàn nên không chỉ có một cốp để đồ, mà cả trước và sau đều có thể chứa hành lý. Vì thế, có những mẫu xe điện có không gian để đồ vượt trội.

Ngoài thùng sau đặc trưng của một chiếc bán tải, Ford F-150 Lightning còn có cốp trước rộng rãi.

Ví dụ, mẫu Polestar 2 bản tiêu chuẩn (pin 64 kWh), cốp trước 35 lít có thể để bộ dây sạc, tam giác phản quang và một túi xách nhỏ. Còn cốp sau, theo hãng xe Thụy Điển, có dung tích tới 405 lít. Nếu hàng ghế sau được gập phẳng, thì mẫu xe điện này có không gian để đồ 1.095 lít.

Ford Mustang Mach-E có cốp trước 100 lít, cốp sau 841 lít. Còn mẫu bán tải điện Ford F-150 Lightning có cốp trước 400 lít, tương đương cốp sau của một mẫu sedan cỡ trung.

Theo VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom