z

Giải pháp quản lý lưới điện để tối ưu nguồn năng lượng tái tạo

Việt Nam cần thực hiện nhóm giải pháp mang tính hoạch định và vận hành hệ thống điện để tối ưu công suất nguồn điện năng lượng tái tạo, theo GIZ.

Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ phối hợp cùng Cục Điều tiết Điện lực- Bộ Công Thương phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến tổng kết “Các giải pháp quản lý lưới điện nhằm hỗ trợ vận hành tối ưu nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện”. Sự kiện diễn ra ngày 26/8 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, các đại biểu được theo dõi phần phân tích hệ thống điện và đánh giá hiện trạng quản lý lưới điện tại Việt Nam. Bên cạnh đó là những kinh nghiệm thành công ở các nước được lựa chọn có các đặc điểm tương đồng với Việt Nam như quy mô công suất đặt của hệ thống điện, tỷ trọng công suất đặt của các nguồn năng lượng tái tạo, mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo, chỉ số GDP…

Phòng điều độ vận hành hệ thống điện Tổng công ty Điện lực Hà Nội.

Từ thực trạng và phân tích thực tiễn, nhóm tư vấn quốc tế và trong nước do GIZ điều phối đã đề xuất 2 nhóm giải pháp cụ thể.

Thứ nhất là nhóm giải pháp mang tính hoạch định. Trong đó, quan trọng nhất là ban hành cơ chế giá FIT hợp lý được thay đổi theo vùng, thời gian hoặc nhu cầu phụ tải để hạn chế việc đầu tư năng lượng tái tạo quá tập trung chỉ vào một vài vùng nhất định. Ngoài ra, có thể khuyến khích nhà đầu tư trang bị các hệ thống tích trữ năng lượng, khuyến khích các giải pháp tự động hóa, số hóa lưới điện, nâng cấp và mở rộng năng lực truyền tải của lưới điện hiện tại.

Thứ hai là nhóm giải pháp về vận hành hệ thống điện. Nhóm này chia thành ba giải pháp chính. Một là, giải pháp dài hạn- đầu tư lưới điện truyền tải điện một chiều siêu cao áp. Các giải pháp có thể áp dụng trong ngắn và trung hạn là ứng dụng phần mềm tiên tiến nhằm hỗ trợ việc thay đổi cấu trúc kết dây lưới điện, đầu tư trang bị máy biến áp dịch pha, thiết bị điều chỉnh điện áp dưới tải để tối ưu trào lưu công suất trong hệ thống điện.

Hai là, giải pháp về thị trường điện. Theo đó, các mô hình kinh doanh mới nên được phép tham gia vào thị trường điện, như hệ thống lưu trữ năng lượng hay mô hình nhà máy điện ảo. Song song đó, triển khai các chương trình quản lý nhu cầu phụ tải, điều chỉnh phụ tải điện, áp dụng giải pháp tái điều độ có sự tham gia của các nguồn điện năng lượng tái tạo phân tán có quy mô công suất nhỏ và trao đổi điện đối lưu liên vùng nhằm vận hành tối ưu các nguồn điện năng lượng tái tạo.

Ba là, giải pháp kiểm soát nguồn năng lượng tái tạo được phát vào lưới điện. Việc giới hạn công suất phát của các nguồn điện năng lượng tái tạo nên được thực hiện sau khi vấn đề nghẽn mạch vẫn tồn tại dù đã áp dụng hết các biện pháp khác trước đó trên cơ sở so sánh chi phí quy dẫn. Nhà đầu tư sẽ được cân nhắc bù đắp doanh thu đã bị mất ở mức độ nhất định.

Việt Nam hướng tới việc hiện đại hoá lưới điện cao áp

Theo ông Markus Bissel- Giám đốc Dự án Lưới điện Thông minh cho Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng (SGREEE), tổ chức GIZ- các giải pháp sẽ góp phần giúp Việt Nam tân dụng tối đa nguồn năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn, sử dụng hiệu quả và tối ưu hạ tầng lưới điện nhằm hấp thụ tối đa các nguồn năng lượng sạch. Qua đó, hạn chế việc giới hạn công suất phát của các nguồn điện năng lượng tái tạo. Do vậy, Việt Nam vừa thúc đẩy được sự phát triển của các nguồn năng lượng tái tạo vừa đảm bảo nguồn cung cấp điện tin cậy và ổn định, hướng đến phát triển năng lượng bền vững.

Theo thông tin GIZ gửi báo chí, những năm gần đây, các dự án điện năng lượng tái tạo phát triển nhanh tại Việt Nam sau khi Chính phủ ban hành các cơ chế khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, như về năng lượng mặt trời và về năng lượng gió. Tuy nhiên, hầu hết các dự án này phân bổ tập trung tại một số khu vực có tiềm năng lớn bức xạ mặt trời và gió trong khi hạ tầng lưới điện để giải toả công suất nguồn điện không đủ để đáp ứng đồng bộ. Cùng với đó, sự chênh lệch lớn giữa nhu cầu phụ tải cao điểm và thấp điểm dẫn đến sự không ổn định của hệ thống lưới điện, gây ra tình trạng tắc nghẽn tại các khu vực này. Các dự án phải hạn chế sản lượng điện phát, ảnh hưởng tới doanh thu và lãng phí nguồn đầu tư. Các giải pháp được đưa ra tại hội thảo sẽ góp phần giải quyết các vấn đề trên.

Ảnh chụp màn hình hội thảo trực tuyến tổng kết “Các giải pháp quản lý lưới điện nhằm hỗ trợ vận hành tối ưu nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện”. 

Hội thảo lần này nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác kỹ thuật song phương “Lưới điện Thông minh cho Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng” (SGREEE), do Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam và Tổ chức GIZ phối hợp thực hiện. Dự án do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên Bang Đức (BMZ) tài trợ.

Tham dự hội thảo có đại diện của các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các chuyên gia của các Hội Điện lực, Năng lượng Việt Nam, các trường đại học, các tổ chức phi chính phủ và các chuyên gia, tư vấn trong nước và quốc tế.

Theo VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom