z

ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ TRƯỜNG HỌC XANH TẠI BẾN TRE

Nhằm nâng cao nhận thức về năng lượng bền vững cho giáo viên các trường học trong tỉnh Bến Tre, đồng thời giúp các thầy cô có nhiều thông tin để hướng dẫn sinh viên, học sinh trên toàn tỉnh triển khai các sáng kiến và giải pháp xanh, vào ngày 8/4/2024, GREEN IN phối hợp với Liên hiệp Hội và Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh tổ chức Hội thảo “Truyền thông nâng cao nhận thức về các sáng kiến và giải pháp trường học xanh tại Bến Tre”.

Tham dự có lãnh đạo Phòng GD&ĐT 9 huyện, thành phố và gần 200 giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh; Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Nguyễn Huy Phục; Phó giám đốc Sở GD&ĐT Võ Văn Bé Hai; Cố vấn cấp cao của GREEN IN Ngụy Thị Khanh đồng chủ trì hội thảo.

Theo Báo cáo, trong thời gian qua, Sở GD&ĐT phối hợp với Tỉnh đoàn xây dựng mô hình trường học xanh – sạch – năng lượng, kết quả sơ kết giai đoạn 1 có 36 trường tiểu học, THCS, THPT thí điểm đều đạt tiêu chuẩn “Xanh – Sạch – Năng động”. Năm học 2023-2024, tỉnh phấn đấu xây dựng 80% trường mầm non, mẫu giáo, 70% các trường tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên đạt chuẩn. Đến năm 2025, 100% các trường ở các bậc học xây dựng thành công trường học “Xanh – Sạch – Năng động”.

Để đạt được mục tiêu đề ra, các nhà trường phải kết hợp nhiều hoạt động. Không chỉ dừng lại ở việc phát động phong trào “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh”, “Đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập”, Phân loại rác tại nguồn… Mà còn phải hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tính đến cuối năm 2023, GREEN IN đã tư vấn và triển khai nhiều giải pháp năng lượng bền vững ở 16 tỉnh, thành trong cả nước, góp phần cải thiện sinh kế, sức khỏe cho hơn 20 ngàn người dân và giảm phát thải khí nhà kính tại địa phương. Trường học thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu là một trong những chương trình nâng cao ý thức về nếp sống xanh mà đơn vị đã thực hiện ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Trường học thông minh thích ứng biến đổi khí hậu – nơi ứng dụng các giải pháp xanh thông minh, góp phần tạo nên một ngôi trường xanh và hạnh phúc. GREEN IN hỗ trợ nhà trường phát triển cơ sở hạ tầng xanh, kết nối nhà trường với hệ thống trường học xanh toàn cầu, học sinh được học và thực hành các kỹ năng công dân toàn cầu xanh. Các em đã có cơ hội học tập, trải nghiệm, tìm tòi và đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo trong sử dụng năng lượng bền vững, bảo vệ môi trường thông qua các chương trình như Học&Thực hành Kỹ năng công dân toàn cầu xanh, Trải nghiệm một ngày Thử thách khí hậu, Trại hè công dân xanh, Câu lạc bộ thủ lĩnh khí hậu,… 

Tại hội thảo, các đại biểu cũng được lắng nghe chia sẻ việc áp dụng thành công mô hình hệ thống lọc nước sử dụng điện mặt trời của Trường Tiểu học An Điền. Đây là công trình do GREEN IN phối hợp Liên hiệp Hội tỉnh Bến Tre lắp đặt vào năm 2022.

Theo kế hoạch, ngày 9-4-2024, Ban tổ chức tiếp tục thực hiện hội thảo với giáo viên các trường THCS, THPT trong tỉnh.

Cảm ơn báo Đồng Khởi đã đưa tin về chương trình: https://baodongkhoi.vn/nang-cao-nhan-thuc-ve-sang-kien-giai-phap-truong-hoc-xanh-08042024-a128273.html