z

Cuộc chạy đua sản xuất xe điện đang ngày càng nóng lên

Theo ông Prachi Mehta, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của Wood Mackenzie, cuộc chạy đua điện khí hóa ô tô đang tăng tốc. Cạnh tranh giữa các nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu đang rất gay cấn, vì năm 2024 được coi là năm đầu tiên giá pin ô tô điện sẽ vượt ngưỡng chi tiêu.

Xe điện sẽ thống trị vận tải đường bộ vào năm 2050, chiếm 56% tổng doanh số bán xe trong năm đó. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng tới năm 2050 sẽ có 875 triệu xe ô tô điện cá nhân, 70 triệu xe điện thương mại và 5 triệu xe chạy bằng pin nhiên liệu trên đường, nâng tổng số phương tiện không phát thải lên 950 triệu chiếc vào giữa thế kỷ này.

Ngoài ra, vào năm 2050 tại Trung Quốc, châu Âu và Hoa Kỳ, cứ mỗi 5 phương tiện hoạt động thì hơn 3 chiếc sẽ là xe điện. Và cùng với đó, cứ 2 xe thương mại thì sẽ có xấp xỉ 1 chiếc là xe điện.

Mức tăng trưởng doanh số xe điện dự kiến có thể là một tin xấu với thị trường xe dùng động cơ đốt (ICE). Doanh số các xe ICE này, bao gồm cả xe hybrid / siêu nhỏ, sẽ giảm xuống dưới 20% tổng doanh số toàn cầu vào năm 2050. Mặc dù thị trường này chỉ chiếm tổng cộng 18% tổng lượng xe toàn cầu trong năm đó.

Thúc đẩy điện khí hóa

Các chính sách về Phát thải ròng bằng 0 (net-zero) đang làm thay đổi bối cảnh toàn cầu. Giao thông vận tải là một trong những nguyên nhân chính làm tăng lượng khí thải, nhưng cũng là vấn đề dễ khắc phục nhất. Các quốc gia chiếm hơn 50% doanh số xe hơi toàn cầu và các nhà sản xuất ô tô đại diện cho 80% doanh số bán hàng toàn cầu đã bày tỏ mong muốn trung hòa carbon và nhiều quốc gia đã lên kế hoạch cụ thể để thực hiện điều đó.

Với chuỗi cung ứng và những phụ thuộc mới, các OEM (nhà sản xuất phụ tùng) truyền thống đang đổi mới mô hình kinh doanh. Giai đoạn này dường như được sắp đặt sẵn cho một cuộc đại tu vận tải đường bộ, nhưng các OEM mới chỉ đưa ra các thông báo nhanh về xe điện, vấn đề là làm thế nào, khi nào, ở đâu và ai là người bắt đầu mới là điều đáng nói.

 

Dẫn đầu pin nhiên liệu

Năm nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu theo Wood Mackenzie là Tesla, Volkswagen, General Motors, Nissan-Renault và Hyundai – đã cam kết đạt tổng doanh số 8,9 triệu xe điện dùng pin tích trữ hàng năm vào năm 2030, hoặc gần 50% doanh số pin tích trữ toàn cầu. Các công ty này sẽ đạt 39% mục tiêu  – sai lệch so với tỉ lệ trên do tham vọng của Tesla là đạt doanh số 20 triệu xe hàng năm vào năm 2030. Nếu không tính Tesla, bốn nhà sản xuất còn lại sẽ đạt 79% doanh số mục tiêu năm 2030.

Mặc dù Tesla hiện đang dẫn đầu, với chỉ hơn nửa triệu mẫu xe điện được bán ra vào năm 2020, sự cạnh tranh từ các OEM, đặc biệt là Volkswagen, đang ngày càng nóng lên.

Theo phân tích của Wood Mackenzie, Volkswagen sẽ vượt qua Tesla vào giữa những năm 2020 để trở thành nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu, bán được gần 3 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2030. Tesla sẽ tụt lại phía sau gần 1,5 triệu xe. Nissan-Renault và Hyundai cũng sẽ vượt qua Tesla về doanh số hàng năm vào cuối thập kỷ này. Sự vắng mặt của General Motor ở châu Âu sẽ rất đáng kể trong thập kỷ tới và sẽ trở thành công ty đứng thứ năm trong bảng dẫn đầu về doanh số xe điện toàn cầu.

 

Rào cản trên con đường thành công

Việc thiếu cơ sở hạ tầng để sạc điện và giá thành cao được cho là những rào cản đối với việc sử dụng xe điện rộng rãi. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy sự cải thiện ở cả 2 vấn đề. Giá dự kiến pin tích trữ cho xe điện tiếp tục giảm. Chúng tôi kỳ vọng sẽ vượt qua ngưỡng 100 đô la/kWh vào năm 2024, sớm hơn một năm so với những dự báo trước đây.

Các trạm sạc ở khu dân cư và công cộng được dự kiến sẽ tăng lên lần lượt là 58 triệu điểm và 6 triệu điểm bán hàng vào năm 2030. Giá trị đầu tư tích lũy khu vực này dự kiến lần lượt là 57 tỷ USD và 111 tỷ USD trong giai đoạn 2020-2030.

Người tiêu dùng cũng có cái nhìn chính xác hơn về vấn đề kinh tế. Trong khi hầu hết mọi người đều bị thúc đẩy bởi những lo ngại về khí hậu, lợi ích tài chính của việc chuyển sang sử dụng công nghệ “không khí thải” và pin tích trữ điện cũng là một yếu tố. Mức giá của phân khúc sedan hạng sang đã ngang bằng với các xe ICE tại thời điểm bán sẽ giúp mở rộng ra các thị trường ngách trước dự đoán ban đầu – sự thay đổi sẽ đưa việc phát triển xe điện thực sự tăng tốc.

 

Tương lai

Bối cảnh giao thông phát triển nhanh chóng cũng đang hình thành những chiến lược mới. Khi các nhà sản xuất ô tô truyền thống tham gia cuộc đua xe điện, họ đang mở rộng vai trò của mình, từ việc chỉ là những nhà sản xuất ô tô đơn giản đến đầu tư vào sản xuất pin và cơ sở hạ tầng hệ thống sạc điện. Tích hợp theo chiều dọc sẽ là chìa khóa để giảm chi phí và đảm bảo nguồn nguyên liệu sẵn có hỗ trợ cho sự tăng trưởng thị trường.

Xem bài viết gốc tại: https://www.pv-magazine.com/2021/08/17/electric-vehicle-race-heats-up/

One thought on “Cuộc chạy đua sản xuất xe điện đang ngày càng nóng lên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *