z

Công ty Trung Quốc sản xuất xe điện với tốc độ nhanh gấp đôi Tesla

Xpeng, công ty sản xuất xe điện Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ, cho biết họ đã sản xuất được 100.000 chiếc ôtô sau 6 năm thành lập. Trong khi đó, Hãng Tesla mất 12 năm để sản xuất 100.000 chiếc.

Xpeng ra mắt mẫu xe sedan P5 tại một sự kiện ở Quảng Châu (Trung Quốc) vào ngày 14-4-2021. P5 là mẫu xe thứ ba được sản xuất bởi Xpeng, sở hữu cái gọi là công nghệ Lidar

Hiện nay các công ty sản xuất ôtô điện của Trung Quốc đang đẩy mạnh sản xuất, với tốc độ nhanh hơn cả những gì mà Hãng Tesla (Mỹ) đã làm trong những ngày đầu thành lập, theo kênh CNBC (Mỹ).

Hôm 11-10, Xpeng – công ty khởi nghiệp Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ – cho biết họ đã sản xuất được 100.000 chiếc ôtô sau khoảng 6 năm thành lập.

Hồi tháng 4, một công ty khởi nghiệp khác cũng chuyên về ôtô điện là Nio (Trung Quốc) cho biết họ đã đạt cột mốc sản xuất 100.000 xe. Công ty này cũng niêm yết tại thị trường Mỹ. Công ty được thành lập vào cuối tháng 11-2014 dưới một tên khác và được đổi tên thành Nio vào tháng 7-2017.

Vào tháng 5 năm nay, nhà sản xuất ôtô và pin điện BYD của Trung Quốc cho biết họ đã sản xuất được 1 triệu ôtô trong danh mục xe năng lượng mới, bao gồm xe chỉ sử dụng pin và xe hybrid (hay còn gọi là xe lai điện, loại xe sử dụng hai nguồn động lực là động cơ đốt trong và động cơ điện).

Trong khi đó, Hãng xe điện Tesla của tỉ phú Mỹ Elon Musk mất tới 12 năm để sản xuất 100.000 chiếc xe kể từ khi ra mắt vào năm 2003.

 

Tesla đã đối mặt với nhiều sự chậm trễ trong quá trình sản xuất, đặc biệt trong những năm đầu mới thành lập. Kể từ đó, nhà sản xuất ôtô điện có trụ sở tại Mỹ này đã tăng năng lực sản xuất, với việc xây dựng các nhà máy mới ở Thượng Hải (Trung Quốc) và Berlin (Đức).

Tuy nhiên, nếu so sánh vào thời điểm hiện tại, Tesla vẫn lớn hơn nhiều. Theo tỉ phú Elon Musk, Tesla đã vượt mốc sản xuất 1 triệu chiếc ôtô cách đây hơn một năm vào tháng 3-2020. Riêng sản lượng trong quý 3 năm nay đạt 238.000 xe.

Giá cổ phiếu của Tesla đã tăng 11% tính từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, giá cổ phiếu của Công ty Xpeng niêm yết tại Mỹ đã giảm 12% từ đầu năm đến nay. Cùng khoảng thời gian, giá cổ phiếu của Công ty Nio đã giảm hơn 25%.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Công ty BYD niêm yết tại Hong Kong đã tăng hơn 25% từ đầu năm đến nay.

Theo Tuổi trẻ Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom