z

Công nghệ lượng tử giúp sạc xe điện trong 9 giây

MỸ – Liên đoàn đứng đầu là công ty GE sản xuất cánh quạt nhựa nhiệt dẻo lớn nhất thế giới, đóng vai trò như ví dụ của cánh turbine gió tái chế hoàn toàn.

Nguyên mẫu cánh quạt turbine tái chế dài 62 m của GE

Điện gió đang góp phần quan trọng giúp con người loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch trong tương lai, nhưng hợp chất nhựa nhiệt rắn trong turbine gió hiện nay không thể tái chế. Theo một nghiên cứu của Đại học Cambridge, cánh quạt phế thải trên khắp thế giới vào năm 2050 sẽ lên tới 43 triệu tấn. Dự án Zero Waste Blade Research (ZEBRA) của GE tìm kiếm những vật liệu bền vững hơn ở dạng nhựa nhiệt dẻo.

Nguyên mẫu cánh quạt dài 62 m chế tạo bằng nhựa tổng hợp Elium từ các vật liệu của công ty Arkema. Đây là một loại nhựa nhiệt dẻo gia cố bằng sợi thủy tinh. Không chỉ tái chế được hoàn toàn, hợp chất còn đem lại hiệu suất tương đương nhựa nhiệt rắn vốn siêu nhẹ và có độ bền cao.

Thông qua một phương pháp tái chế hóa học, GE có thể khử polymer ở vật liệu, biến nó thành một loại nhựa tổng hợp mới để tái sử dụng. Trong vài tuần tới, công ty điện gió LM Wind Power sẽ bắt đầu thử nghiệm kết cấu để xác nhận hiệu suất của cánh quạt. Sau đó, họ sẽ kiểm định phương pháp tái chế vào cuối năm nay.

“Với dự án này, chúng tôi đang giải quyết hai thách thức trong ngành công nghiệp. Một mặt, chúng tôi xúc tiến theo mục tiêu của dự án Zero Waste Blades là ngăn chặn và tái chế phế thải. Mặt khác, chúng tôi đưa tái chế cánh quạt turbine lên một tầm cao mới. Cánh quạt bằng nhựa nhiệt dẻo có giá trị cao và có thể sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác”, John Korsgaard, giám đốc của LM Wind Power, cho biết.

Theo VnExpress

One thought on “Công nghệ lượng tử giúp sạc xe điện trong 9 giây

  1. Jessicat says:

    Very well written! The insights provided are very valuable. For additional information, check out: LEARN MORE. Looking forward to the discussion!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *