z

Chuỗi chuyên đề Giải pháp khí hậu #1 Xe điện: GREEN IN chia sẻ kết quả hai nghiên cứu mới nhất

Sáng ngày 8/12, GREEN IN đã tổ chức buổi chia sẻ đầu tiên trong Chuỗi chuyên đề Giải pháp khí hậu đột phá với chủ đề Xe điện. Kết quả của hai nghiên cứu mới nhất do GREEN IN phối hợp với các chuyên gia thực hiện đã được chia sẻ và thảo luận với gần 50 đại biểu là chuyên gia, giảng viên của các trường đào tạo về ô tô trên cả nước, và một số đối tác có quan tâm.  

Chuyên gia Diệp Anh Tuấn, đại diện nhóm nghiên cứu “Kịch bản phát triển xe điện công cộng tại đô thị ở Việt Nam hướng tới phát thải ròng bằng 0 năm 2050” đã trình bày hiện trạng và định hướng phát triển giao thông công cộng đô thị (GTCCĐT), tập trung vào xe buýt điện và đường sắt đô thị chạy bằng điện. Bên cạnh đó, kinh nghiệm phát triển những loại hình này ở hai quốc gia điển hình là Trung Quốc và Hà Lan cũng là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm. Nội dung cốt lõi nhất của nghiên cứu là 3 kịch bản phát triển phương tiện GTCCĐT, trong đó kịch bản tích cực nhất là kịch bản hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Nghiên cứu đã tính toán số lượng phương tiện, nhu cầu tiêu thụ năng lượng, tổng mức đầu tư, lượng phát thải CO2 và các chất gây ô nhiễm không khí cho 3 kịch bản để từ đó gợi mở các đề xuất phát triển GTCCĐT chạy bằng điện ở Việt Nam.

 

Phần 2 của buổi chia sẻ là kết quả của nghiên cứu “Phân tích ảnh hưởng của xe điện tới lưới điện và các giải pháp kỹ thuật để tích hợp xe điện vào lưới điện phân phối” do chuyên gia Nguyễn Đức Tuyên trình bày. Nghiên cứu cho thấy sự tham gia của xe điện vào lưới điện có thể ảnh hưởng tới lưới điện về điện áp, tần số, đồ thị phụ tải, tổn thất điện năng, và sóng hài. Những ảnh hưởng này có thể được giảm thiểu bằng các giải pháp như: tối ưu vị trí trạm sạc, tích hợp điện mặt trời áp mái vào các trạm sạc, áp dụng công nghệ V2G, và sử dụng thuật toán AI để dự báo nhu cầu sạc và công suất năng lượng tái tạo. 

Tại buổi chia sẻ, nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho hai tác giả như kinh nghiệm của các quốc gia đã phát triển xe điện, tính khả thi của các kịch bản cả về kỹ thuật và tài chính cho Việt Nam, khả năng đáp ứng nhu cầu phụ tải…Nhiều trao đổi và câu hỏi của đại biểu đã gợi mở chủ đề nghiên cứu tiếp theo cho GREEN IN và nhóm nghiên cứu.  

Các đại biểu tham dự online

“Tiếp nối chuyên đề Xe điện, trong tháng 12/2023 tới tháng 01/2024 tới, GREEN IN sẽ tiếp tục tổ chức các buổi chia sẻ về chuyên đề Các-bon và giảm phát thải khí nhà kính cho doanh nghiệp cũng như các công nghệ năng lượng mới ứng dụng trong đời sống”, bà Ngụy Thị Giang – Chủ tịch HĐQT GREEN IN tổng kết buổi chia sẻ.  

GREEN IN sẽ tiếp tục chia sẻ các kết quả 2 báo cáo nghiên cứu này trên website và fanpage trong thời gian tới.  

One thought on “Chuỗi chuyên đề Giải pháp khí hậu #1 Xe điện: GREEN IN chia sẻ kết quả hai nghiên cứu mới nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *