z

BANG CALIFORNIA: LẦN ĐẦU TIÊN SỬ DỤNG ĐIỆN 100% TỪ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

Chưa đầy hai tuần sau khi đạt được tỉ lệ năng lượng tái tạo trên toàn lưới điện ở mức kỷ lục 97,6%, California đã cán một cột mốc quan trọng mới, với 100% điện của bang này được cung cấp bởi các nguồn năng lượng tái tạo trong một thời gian ngắn vào dịp cuối tuần.

Theo Cơ quan điều hành Hệ thống Độc lập California, bang đạt được thành tích này trong quãng thời gian 15 phút, từ 2 giờ 45 phút chiều đến 3 giờ chiều ngày Chủ nhật, 30/4, theo giờ California – đây cũng là lần đầu tiên toàn bang California được cấp điện hoàn toàn nhờ năng lượng tái tạo.

Trên thực tế, đây là điều khá bình thường ở những nơi có lưới điện quy mô nhỏ hơn, như ở Nam Úc, nhưng đối với California – một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời là một trong những nơi có lưới điện lớn nhất – cột mốc kể trên là vô cùng đặc biệt.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, khi nhu cầu điện của bang vượt mức 18GW vào khoảng 2 giờ 50 phút chiều, thì năng lượng tái tạo đã cung cấp tổng công suất điện là khoảng 18,6GW, so với chỉ hơn 2GW từ năng lượng hạt nhân, 2GW từ khí gas, và 9MW từ than đá.

Vào thời điểm đó, phần lớn nguồn cung năng lượng tái tạo xuất phát từ hệ thống điện mặt trời của California, khoảng 12,4GW, trong khi 4,7GW là từ hệ thống điện gió. Số còn lại đến từ địa nhiệt, hydro, biogas, và biomass (chất thải nông nghiệp).

Nhiều bài viết trên các nền tảng mạng xã hội bao gồm Twitter và LinkedIn đã được đăng tải nhằm ăn mừng cột mốc đầu tiên vô cùng quan trọng này, nhưng chắc chắn chưa phải là lần cuối, khi mà bang California có kế hoạch sử dụng 60% năng lượng tái tạo vào năm 2030 và 100% không khí thải carbon vào năm 2045.

20 năm trước, không ai nghĩ chúng ta có thể đạt đến mốc 100% năng lượng tái tạo. Nhưng từng chút một, chúng ta đã làm được” – theo Dan Jacobson, một chuyên gia tư vấn cho cơ quan môi trường California.

Đây là một ngày tuyệt vời đối với California và phần còn lại của thế giới. 100% năng lượng sạch đã sẵn sàng để phổ biến ra toàn thế giới. Tương lai ở ngay đây, ngay hôm nay, tại California” – Jacobson nói.

California đã chứng minh rằng, trong một khoảnh khắc ngắn ngủi và tỏa sáng, chúng ta có thể làm được điều đó” – giám đốc cơ quan môi trường California, Laura Deehan, nói thêm.

Bây giờ chúng ta cần hướng đến các cột mốc dùng 100% năng lượng sạch cho cả bang trong một ngày, một tuần, và một năm. Đã đến lúc chuyển sang 100% năng lượng sạch, 100% thời gian”

Lần đầu tiên trong lịch sử, cả bang California đã dùng 100% năng lượng tái tạo - Ảnh 3.

Cột mốc này được công bố trong bối cảnh California đang tranh cãi về tương lai của năng lượng hạt nhân tại bang này. Thống đốc Gavin Newsom dường như đang đứng trước áp lực phải kéo dài quãng thời gian hoạt động của nhà máy hạt nhân cuối cùng còn sót lại của bang.

Từ năm 2016, chính quyền bang đã đưa ra kế hoạch thay thế nhà máy Californa trong thập kỷ này bằng các trang trại điện mặt trời, điện gió, và các hệ thống lưu trữ pin, nhưng họ cũng đang cân nhắc xin một khoản vốn liên bang để kéo dài vòng đời của nó.

Trong lúc này, lượng điện bổ sung từ các nguồn năng lượng tái tạo tại bang California vẫn đang tiếp tục tăng lên, với 600MW điện mặt trời và 200MW điện gió sẽ được đưa vào lưới điện vào đầu tháng 6; đồng thời bang cũng sẽ tăng công suất trữ pin thêm 1,3GW, dự kiến tăng từ 2.700MW lên 4.000MW vào ngày 1/6.

Theo GenK

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *