z

VCCI hỗ trợ doanh nghiệp ĐBSCL hướng đến sản xuất xanh, giảm phát thải

(PLO)- Các doanh nghiệp ĐBSCL được cung cấp thông tin về tác động của những chính sách sản xuất xanh, giảm phát thải trong nước và quốc tế để có định hướng cụ thể trong sản xuất kinh doanh phù hợp với yêu cầu thị trường.

Sự kiện do Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp với Công ty Cổ phần Sáng tạo xanh Việt Nam (Green In) tổ chức.

Ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI ĐBSCL cho biết mục tiêu hội thảo nhằm cập nhật và cung cấp thông tin cho doanh nghiệp về tác động của những chính sách ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính trong nước và quốc tế tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cùng với đó là chương trình thảo luận làm rõ cơ hội, thách thức và đề xuất giải pháp về giảm phát thải khí nhà kính, hướng đến sản xuất xanh cho doanh nghiệp; hỗ trợ cho doanh nghiệp kiểm kê khí nhà kính và tư vấn chiến lược giảm phát thải, phát triển bền vững hướng tới Net Zero.

“Với mục tiêu trên, chúng tôi kỳ vọng rằng doanh nghiệp tham gia hội thảo hôm nay sẽ biết được khi nào Nhà nước áp dụng cần kiểm kê khí nhà kính và kiểm kê như thế nào; cập nhật thường xuyên thông tin về chính sách, tài chính và công nghệ liên quan đến giảm phát thải khí nhà kính, thị trường carbon và các giải pháp đột phá góp phần hướng tới Net Zero” – ông Lam cho hay.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp đã nghe các chuyên đề Thực trạng doanh nghiệp hiện nay trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính; Những thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp ĐBSCL; Tín chỉ carbon và thị trường carbon…

Các chuyên gia cũng đã dành thời gian tư vấn cho doanh nghiệp về chuyển dịch xanh như cách xác định nguồn phát thải chính trong chăn nuôi, trồng trọt; định hướng khi doanh nghiệp chuyển sang dùng năng lượng tái tạo… Đại diện một ngân hàng cũng chia sẻ về nguồn tài chính xanh hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia chuyển dịch xanh mà đơn vị này đang làm.

Các chuyên gia đều xác định những sản phẩm được sản xuất theo hướng xanh, giảm phát thải đang là xu hướng lựa chọn của các quốc gia phát triển, đang phát triển.

Vì vậy, doanh nghiệp cần xác định lộ trình chuyển dịch xanh sẽ góp phần tăng thêm lợi thế cạnh tranh, tăng giá trị doanh nghiệp, giúp đưa sản phẩm của công ty ra thị trường thế giới được thuận lợi hơn. Việc doanh nghiệp chủ động thích ứng là việc rất quan trọng trong hành trình chuyển dịch xanh.

Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh.