z

TRẺ EM BẾN TRE ĐƯỢC SỬ DỤNG NƯỚC SẠCH TỪ MÔ HÌNH NĂNG LƯỢNG BỀN VỮNG

Hệ thống lọc nước uống bằng năng lượng mặt trời tại trường Tiểu học An Điền do GREEN IN tài trợ kinh phí, phối hợp với Liên hiệp hội Kỹ thuật tỉnh Bến Tre lắp đặt. Mô hình phần nào giúp các em học sinh xã Mỹ An được sử dụng nguồn nước sạch. Đồng thời, giảm bớt chi phí tiền điện cho trường học.

 

Với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và các tai biến thiên nhiên  ngày càng lớn tới khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và khu vực Bến Tre  nói riêng thì việc nghiên cứu & triển khai các mô hình nhằm thích ứng, giảm nhẹ các  tác động có hại là vô cùng cần thiết để đảm bảo đời sống, sản xuất của nhân dân được  ổn định.  

Điển hình là mô hình “Hệ thống lọc & cung cấp nước sử dụng điện mặt trời”, được lắp đặt vào tháng 9/2022 với tổng chi phí lắp đặt lên đến 329.000.000 đồng. Nhờ mô hình này mà các em học sinh, công nhân viên trong trường cùng người dân khu vực quanh đây thoải mái sử dụng nguồn nước sạch, đặc biệt trong thời kỳ xâm ngập mặn đang gia tăng như hiện nay.

Về cơ chế hoạt động, Hệ thống sử dụng điện sử dụng năng lượng pin mặt trời lắp đặt trên mái trường để vận hành hệ thống lọc nước cao cấp cùng màng lọc thẩm thấu ngược RO để loại bỏ các ion, vi khuẩn,  vi rút, các tạp chất hữu cơ và keo ra khỏi nước, thu được nước tinh khiết có chất lượng  cao. Với khả năng lọc mặn 5/1000, dù độ mặn trong nước có tăng lên nhưng hệ thống vẫn hoàn toàn xử lý tốt. Sau quá trình lọc nước, Hệ thống cho ra 60% nước thành phẩm, có thể uống trực tiếp tại vòi. Còn 40% nước thải sẽ được sử dụng để rửa tay, tưới cây, vệ sinh cá nhân…..

Hệ thống này có 2 chế độ là auto và manual, có thể lọc 500l một ngày (theo nhu cầu). Trong khoang bình còn chứa muối nhằm tạo vi lượng trong nước, giúp bổ sung khoáng chất cho các em học sinh. Và cứ 6 tháng, nhà trường sẽ gửi mẫu nước đi kiểm định tiêu chuẩn nước; 3 tháng thay lõi/màng lọc để đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Việc lắp đặt và sử dụng hệ thống lọc nước sử dụng điện mặt trời không chỉ giúp trường học tiết kiệm 60% tiền điện/tháng mà đây đã trở thành mô hình trực quan về việc ứng dụng năng lượng mặt trời vào thực tế, từ đó giáo dục cho các em học sinh về năng lượng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường.

Các bạn Học viên SE4Y-2 đến tham quan mô hình Lọc nước uống bằng Năng lượng mặt trời.

Bên cạnh những thuận lợi khi ứng dụng mô hình như: tiết kiệm chi phí, bền vững và thân thiện với môi trường, cung cấp nước uống sạch và an toàn, tự động hoá và giảm phụ thuộc, thì hệ thống còn gặp một vài khó khăn nhất định. Vì tận dụng nguồn năng lượng mặt trời nên hiệu suất hoạt động của hệ thống phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và ánh sáng mặt trời. Đặc biệt, cần có nguồn thu để bảo trì định kỳ và sửa chữa cần thiết để duy trì hoạt động ổn định của hệ thống.

Sau quá trình tận mắt tham quan mô hình, bạn Trương Lê Thuỳ Dương chia sẻ “Mô hình này rất sáng tạo và độc đáo trong việc sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp nước uống cho trường học. Mình ấn tượng với khả năng tiết kiệm năng lượng và chi phí mà mô hình này mang lại bằng việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo”.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom