z

Thúc đẩy chuyển dịch xanh – giảm nhẹ phát thải khí nhà kính góp phần thực hiện kế hoạch tăng trưởng xanh hướng tới Net Zero tại tỉnh Bến Tre.  

Sáng 18/1/2024, GREEN IN phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre (LHH) tổ chức thành công toạ đàm “Cơ hội và thách thức trong thực thi chính sách về năng lượng bền vững, giảm nhẹ khí nhà kính tại Bến Tre”. Chương trình không chỉ cập nhật thông tin về xu hướng mới trong chuyển đổi xanh toàn cầu mà còn cập nhật thông tin về thị trường – tín chỉ các bon và giải pháp công nghệ hydro cho địa phương. 

 

Tham dự tọa đàm có sự tham gia của 30 đại biểu đại diện cho các sở ngành tại địa phương: Sở Công Thương, Sở nông nghiệp, Sở Khoa học và công nghệ, Sở giao thông vận tải, Sở xây dựng, Sở TNMT, trung tâm khuyến công, các chuyên gia và cơ quan báo đài địa phương. Bên cạnh đó, chương trình còn tiếp đón nhiều nhà báo, phóng viên địa phương, các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng bền vững….. 

 

Bến Tre không phải là tỉnh công nghiệp trọng điểm nên ô nhiễm khói bụi không cao, cơ hội chuyển dịch xanh là thuận lợi đặc biệt cho các ngành sản xuất chủ đạo của địa phương”, chia sẻ từ Ông Nguyễn Quốc Bảo, chủ tịch LHH Bến Tre.  

 

 

Bà Ngụy Thị Khanh – Cố vấn chiến lược của GREEN IN trình bày “Xu hướng phát triển mới của quốc tế và những tác động tới phát triển bền vững tại địa phương”. 

 

 Tiến sĩ Hoàng Thị Minh Hiền - Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển Công ty Intraco bày tỏ “Việt Nam chưa có dự án tín chỉ cacbon rừng nào được bán do cơ chế rất phức tạp. Rừng để bán được tín chỉ cacbon thì cần phải chứng minh các điều kiện: đất trống, hoặc rừng đã bị phá không phải rừng tự nhiên, dự án phải được đăng ký tín chỉ” 

 

Các đại biểu cùng các chuyên gia đã thảo luận sôi nổi về các cơ hội và thách thức cho địa phương khi tham gia thị trường các bon cũng như cập nhật xu hướng tín chỉ các bon trên toàn cầu. Bến Tre có diện tích trồng dừa lên đến 78.000ha và cây dừa có khả năng hấp thụ các bon cao, vậy đây có phải là cơ hội để địa phương tham gia thị trường các bon giảm phát thải khí nhà kính? Vấn đề này cũng được các đại biểu và chuyên gia trao đổi, giải đáp nhằm tháo gỡ những hiểu nhầm liên quan đến tín chỉ các bon. Đây là chủ đề mới còn nhiều nội dung cần nghiên cứu thêm để có thể tháo gỡ, hỗ trợ địa phương đi đúng hướng. Tiến sĩ Hoàng Thị Minh Hiền – công ty Intraco cho biết: “Việc sử dụng các phụ phẩm từ xơ dừa để làm biochar phối với phân vi sinh làm phân bón hữu cơ hay phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp để làm biogas cũng là cơ hội lớn cho địa phương để tham gia thị trường các bon”. 

 

Lộ trình chuyển dịch xanh không thể thiếu vai trò của công nghệ hydro. Theo tính toán tiềm năng lý thuyết thì Bến Tre có tiềm năng điện gió và điện mặt trời là 18,4GW có thể sản xuất được 1,1 triệu tấn GH2/năm. Với tiềm năng này địa phương có thể nghiên cứu ứng dụng thử nghiệm dự án quy mô vừa và nhỏ cho công nghệ này. Hiện nay, địa phương cũng đang xây dựng dự thảo kế hoạch đánh giá tổng thể phát thải trên địa bàn tỉnh để có những đề xuất giảm phát thải phù hợp cho giai đoạn 2024 – 2026 nhằm thúc đẩy đề án Bến Tre Xanh. 

 

Kết thúc tọa đàm, các đại biểu thống nhất tiếp tục các hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin để có thể tham gia thực thi chính sách giảm phát thải tại địa phương đặc biệt thực hiện kế hoạch tăng trưởng xanh trên hành trình xanh hóa.“Đầu tư cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững ngày càng tăng lên đặc biệt cho công nghệ. Giảm phát thải và chuyển dịch xanh là bắt buộc và là vấn đề sống còn nên doanh nghiệp cần chuẩn bị các phương án để thích ứng”- Bà Ngụy Thị Khanh – cố vấn chiến lược GREEN IN.  

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom