z

THĂM QUAN MÔ HÌNH HỆ THỐNG CUNG CẤP NƯỚC UỐNG BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC AN ĐIỀN

Ngày 23/03, đoàn tập huấn GREEN IN đã có chuyến thăm quan các mô hình năng lượng bền vững tại xã Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. trong đó, nổi bật có mô hình hệ thống lọc nước bằng năng lượng mặt trời tại trường Tiểu học An Điền (ấp An Điền, xã An Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre).

Được biết, nhiều năm trước, trường đã có hệ thống lọc nước nhằm cung cấp nước uống sạch cho các em học sinh, cán bộ, giáo viên tại trường. Tuy nhiên, hệ thống cũ chạy bằng điện nên trường phải bỏ ra một nguồn kinh phí nhất định hằng tháng để chi trả cho việc vận hành mô hình. 

Năm 2022, Công ty Cổ phần Sáng tạo Xanh Việt Nam cùng với Liên Hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Bến Tre đã hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật để triển khai mô hình hệ thống cung cấp nước uống bằng năng lượng mặt trời. Hệ thống giúp cung cấp nước uống đạt tiêu chuẩn cho các bạn học sinh, cán bộ nhà trường. Đặc biệt có thể lọc nước mặn trong thời gian hạn mặn cho học sinh. Sau khi lắp đặt hệ thống, được biết Nhà Trường tiết kiệm được khoảng hơn 60% chi phí dành cho tiền điện. Tỉnh Bến Tre với khí hậu đặc trưng của miền nam Việt Nam với số lượng ngày nắng hằng năm cao, thích hợp để triển khai mô hình tiết kiệm năng lượng nêu trên. Trong quá trình vật hành, đội ngũ giáo viên tại điểm trường cho biết không gặp bất kì khó khăn gì trong quá trình vận hành, bảo dưỡng. 

Mô hình cung cấp nước uống bằng năng lượng mặt trời tại trường Tiểu học An Điền, huyện Thạnh Phú , tinh Bến Tre là mô hình rất hiệu quả và là một điển hình để các địa phương khác có thể học tập và triển khai.

Học viên Vương Khả Tú

Từ chuyến đi thực địa chương trình Tập huấn về Năng lượng bền vững mùa 2