z

Tập huấn cho cán bộ để thực thi chính sách về năng lượng bền vững, giảm phát thải khí nhà kính tại tỉnh Bến Tre

Ngày 19/1/2024, GREEN IN phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre (LHH) tổ chức Tập huấn cho cán bộ đoàn thể cấp tỉnh và cấp huyện, thành phố để thực thi chính sách về năng lượng bền vững, giảm phát thải khí nhà kính tại tỉnh Bến Tre. Chương trình không chỉ cập nhật kiến thức tổng quan về biến đổi khí hậu và các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới NetZero mà còn chia sẻ các cơ hội tài chính mới cho phát triển điện mặt trời mái nhà ở hộ dân, trường học và bệnh viện.

Không khí buổi tập huấn tại Bến Tre.

Tham dự chương trình tập huấn có sự tham gia của 30 đại biểu đại diện cho các sở ngành tại địa phương: Hội phụ nữ tỉnh, ban dân vận, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh và hội nông dân…

Sau khi được cung cấp các kiến thức, thông tin xoay quanh các chủ đề về: Biến đổi khí hậu, giảm phát thải nhà kính, NetZero, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về nguyên nhân và tác động của Biến đổi khí hậu tại địa phương. Phần lớn đại biểu đều nhận định rằng nhiệt độ ngày càng nóng lên, xâm nhập mặn gia tăng, nước biển dâng khan hiếm nước ngọt,…những tác động này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. 

Bà Ngụy Thị Khanh (Cố vấn chiến lược GREEN IN) chia sẻ về lộ trình giảm phát thải khí nhà kính để hướng tới NetZero.

Để khắc phục các tác động đó, ứng dụng các mô hình năng lượng bền vững là giải pháp hữu hiệu. Trên địa bàn tỉnh hiện nay, người dân đã biết đến các mô hình điện mặt trời mái nhà, biogas, đèn LED,… nhưng để nhân rộng các mô hình vẫn cần có sự phổ biến rộng rãi hơn nữa. Đặc biệt mô hình xử lý phế phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp rất được quan tâm bởi tính chất gắn liền với đặc điểm địa phương.

Mô hình năng lượng bền vững cộng đồng lại là thế mạnh của GREEN IN. Những trao đổi này sẽ giúp mở ra nhiều hướng hợp tác, hỗ trợ kịp thời tới các ban ngành đoàn thể giữa GREEN IN và tỉnh Bến Tre để đem lại lợi ích thiết thực nhất tới bà con. 

Buổi chiều cùng ngày, tập huấn xoay quanh trao đổi về các cơ hội tài chính mới cho phát triển điện mặt trời mái nhà ở hộ dân, trường học và bệnh viện. Cách thiết thực nhất để hiểu rõ lợi ích của mô hình này không gì khác ngoài việc trực tiếp thử nghiệm Công cụ tính toán điện mặt trời mái nhà cho các hộ gia đình. Từ đó, các đại biểu nhận định được đối tượng nào sẽ phù hợp và sử dụng có hiệu quả nhất mô hình này. 

Ông Nguyễn Quốc Bảo – LHH Bến Tre chia sẻ định hướng hoạt động truyền thông thúc đẩy ứng dụng mô hình điện mặt trời mái nhà trong chương trình Hướng tới NetZero.

Kết thúc tọa đàm, các đại biểu đều thống nhất rằng việc tăng cường nhận thức cho người dân về Biến đổi khí hậu và Năng lượng bền vững là điều cần thiết. “Các nội dung cần được chuyển hóa dễ hiểu thiết kế phù hợp để người dân có thể hiểu và thực hành”, chị Diễm – đại diện Ban dân vận tỉnh cho hay. Hiện nay, các hội đoàn thể đang thực hiện công tác tuyên truyền mạnh mẽ về sử dụng tiết kiệm năng lượng hiệu quả, sử dụng điện mặt trời hộ gia đình tuy nhiên kinh phí để lắp đặt giải pháp còn cao nên cần có nguồn lực từ các bên tạo thành chương trình tổng thể để thúc đẩy các cộng đồng ứng dụng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom