z

Chuỗi sự kiện về năng lượng bền vững, giảm nhẹ khí thải nhà kính tại Bạc Liêu (ngày 1)

Biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh chóng và ngày càng biểu hiện rõ rệt đòi hỏi nỗ lực của các bên cùng chung tay để kịp thời giải quyết các tác động. Bạc Liêu, một trong những tỉnh ven biển vốn được thiên nhiên ưu đãi thì nay cũng đang mất dần diện tích đất canh tác và nuôi trồng thủy sản do xâm nhập mặn và nước biển dâng ngày càng gia tăng. Trước bối cảnh đó, lãnh đạo địa phương cùng các ban ngành đoàn thể đã không ngừng tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức, thay đổi mô hình canh tác phù hợp để thích ứng và hạn chế tối đa tác động tiêu cực. Để đóng góp vào tiến trình này, GREEN IN phối hợp cùng LHH tỉnh Bạc Liêu tổ chức chuỗi các hoạt động tập huấn và tọa đàm về các giải pháp năng lượng bền vững, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và thị trường các bon. Mở đầu là tập huấn cho cán bộ đoàn thể cấp tỉnh và cấp huyện, thành phố vào ngày 24/01/2024. Tham dự chương trình có sự tham gia của 30 đại biểu đến từ Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tỉnh và huyện, Ban Dân vận, Tỉnh đoàn, Hội cựu chiến binh và các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh.

 Bà Ngụy Thị Khanh – Cố vấn chiến lược GREEN IN chia sẻ về các giải pháp giảm phát thải nhà kính.

Để giảm thiểu các tác động của Biến đổi khí hậu, ứng dụng các mô hình năng lượng bền vững được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu và bền vững nhất. Trong đó, việc lắp đặt điện mặt trời áp mái đang được nhà nước và chính phủ khuyến khích người dân áp dụng. Theo Quy hoạch điện VIII, Việt Nam phấn đấu 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời tự sản tự tiêu. Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phòng quản lý năng lượng Sở Công thương tỉnh cho biết “Bạc Liêu có hơn 1600 hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà tương đương 1.800mwp. địa phương vẫn còn nhiều tiềm năng năng lượng tái tạo để có thể nhân rộng giải pháp nếu có chính sách rõ ràng và phù hợp”. 

Xung quanh thực tế lắp đặt điện mặt trời, đại biểu cũng thảo luận sôi nổi về tính toán lợi ích và chi phí của giải pháp. Để giải đáp các thắc mắc, GREEN IN đã mô phỏng tính toán dựa trên nhu cầu tiêu thụ điện của người tham dự, theo đó các hộ sử dụng điện ban ngày nhiều tương đương khoảng 700 ngàn đồng/tháng trở lên thì khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà sẽ rất hữu ích. 

Bên cạnh đó, GREEN IN cũng chia sẻ một số cơ hội tài chính từ việc triển khai lắp đặt điện mặt trời mái nhà để các đại biểu cùng trao đổi và thảo luận nhằm tháo gỡ các khó khăn khi thực hiện. Đồng thời mở ra các cơ hội đầu tư mới trong tương lai. 

Ông Nguyễn Mạnh Cường, đại diện Phòng quản lý năng lượng Sở Công thương chia sẻ tại buổi tập huấn.

Kết thúc buổi tập huấn, LHH đã chia sẻ nhiều sáng kiến nhằm triển khai hoạt động truyền thông hiệu quả thúc đẩy ứng dụng năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh,đưa tin về các hoạt động. Trong đó có các cơ chế khuyến khích sự tham gia đóng góp tin bài của các bên cũng như xây dựng kỷ yếu hội thảo để các đại biểu tham khảo, lựa chọn chuyên gia phù hợp với từng hoạt động cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom