z

Google yêu cầu các nhà cung cấp lớn cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo khi lượng khí thải tiếp tục tăng

Google thông báo họ đang triển khai một chương trình mới, Phụ lục Năng lượng tái tạo của Google, yêu cầu các nhà cung cấp phần cứng lớn nhất của mình cam kết đạt được mục tiêu 100% năng lượng tái tạo vào năm 2029, đánh dấu một trong những sáng kiến của công ty nhằm giải quyết dấu chân các-bon đang ngày càng tăng của họ, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng chuỗi giá trị và các trung tâm dữ liệu. 

Sáng kiến mới này được công bố cùng với việc phát hành Báo cáo môi trường năm 2024 của Google, nêu bật các sáng kiến môi trường  và tiến trình hướng tới các mục tiêu bền vững của  công ty. 

Các mục tiêu về môi trường của Google bao gồm các mục tiêu  đạt mức phát thải ròng bằng 0 trong các hoạt động và chuỗi giá trị của mình vào năm 2030, đồng thời giảm 50% tổng lượng phát thải tuyệt đối ở Phạm vi 1, 2 và 3so với năm cơ sở 2019, bằng các khoản đầu tư vào các giải pháp công nghệ và tự nhiên để trung hòa lượng khí thải còn lại. 

Mặc dù đã đặt ra những mục tiêu trên, báo cáo chỉ ra rằng lượng khí thải của công ty vẫn tiếp tục tăng, với mức tăng 13% chỉ trong năm 2023 và 48% so với năm cơ sở 2019. 

Cũng theo báo cáo, phát thải Phạm vi 3 hay phát thải từ chuỗi giá trị, chiếm phần lớn dấu chân các-bon của công ty, cụ thể là 75% tổng lượng phát thải và phát thải Phạm vi 2, chủ yếu bao gồm phát thải từ điện mua,chiếm 24%. 

Vào năm 2023, lượng phát thải Phạm vi 3 của Google đã tăng 8%, trong đó phần lớn lượng phát thải tăng thêm đến từ hàng hóa và dịch vụ đã mua, phát thải thượng nguồn từ nguồn điện mua vào và hoạt động xây dựng trung tâm dữ liệu. Ngoài Phụ lục Năng lượng tái tạo mới, Google còn nêu ra một số sáng kiến nhằm giảm phát thải Phạm vi 3, bao gồm quy tắc ứng xử của nhà cung cấp trong đó nêu rõ rằng các nhà cung cấp nên tìm cách giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng và phát thải khí nhà kính, cũng như kỳ vọng tất cả các nhà cung cấp đặt ra và công bố các mục tiêu giảm phát thải và báo cáo dữ liệu môi trường. 

Mặc dù đã đưa ra những sáng kiến trên, Google cho biết họ dự đoán rằng phát thải Phạm vi 3 sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn , một phần đến từ các khoản chi phí vốn và  đầu tư hỗ trợ các sáng kiến tăng trưởng liên quan đến AI. 

Lượng phát thải Phạm vi 2 của Google đã tăng 37%, công ty cho rằng mức tiêu thụ điện của trung tâm dữ liệu vượt quá khả năng đưa các dự án năng lượng không các-bon vào hoạt động , đặc biệt là ở Hoa Kỳ và Châu Á Thái Bình Dương. Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố tham vọng CFE 24/7 vào năm 2020, với mục tiêu vận hành toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình bằng nguồn năng lượng không các-bon vào năm 2030,  đáp ứng nhu cầu điện với nguồn cung cấp CFE mỗi giờ mỗi ngày, ở mọi khu vực mà công ty hoạt động. 

Sự gia tăng lượng phát thải Phạm vi 2 xảy ra bất chấp việc công ty đã thúc đẩy mua vào năng lượng tái tạo, khi Google ký hợp đồng mua gần 4 GW công suất phát điện sạch vào năm 2023, nhiều hơn bất kỳ năm nào trước đó. Mặc dù cho biết họ đã cân bằng 100% mức tiêu thụ năng lượng với việc mua năng lượng tái tạo kể từ năm 2017, nhưng công ty cũng nhận thấy có sự chênh lệch giữa việc đáp ứng nguồn năng lượng sạch và tính toán phát thải Phạm vi 2. 

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Google vẫn đang ở giai đoạn đầu trong nỗ lực quản lý lượng phát thải dư thừa, với việc công ty đã ký ba thỏa thuận mua tín chỉ các-bon đầu tiên vào năm 2023 và cho biết thêm “chúng tôi biết rằng đây mới chỉ là khởi đầu, và chúng tôi hướng tới việc đẩy nhanh các nỗ lực loại bỏ các-bon trong những năm tới.” 

Trong một bài đăng thông báo về việc phát hành báo cáo, Giám đốc Phát triển bền vững của Google Kate Brandt cho biết: 

“Báo cáo năm nay cho thấy những tiến bộ đáng kể và đánh dấu những công việc quan trọng và đầy thách thức phía trước… Hành trình hướng tới một tương lai bền vững của chúng tôi được thúc đẩy bởi sự đổi mới và hợp tác. Trong khi ăn mừng những cột mốc quan trọng này, chúng tôi cũng hiểu rõ những thách thức phía trước và cam kết của mình về tính minh bạch và sự cải tiến.” 

*Nguồn: ESG Today