z

ĐAN MẠCH DỰ KIẾN ÁP THUẾ CARBON LÊN TỚI GẦN 100$/NĂM VỚI MỖI CHÚ BÒ

Ngày 24/6 vừa qua, Chính phủ Đan Mạch đã thông qua dự luật đánh thuế carbon đối với lượng phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là dự luật đầu tiên trên thế giới áp thuế carbon trong lĩnh vực nông nghiệp. Dự luật này được thông qua khi Chính phủ đạt được thỏa thuận với các tổ chức chính trị – xã hội trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, công nghiệp sau 05 tháng thương lượng. Tiếp theo, dự luật sẽ được Quốc hội Đan Mạch xem xét thông qua.

Thuế carbon dự kiến sẽ được áp dụng từ năm 2030. Giai đoạn 2030-2035, mức thuế carbon sẽ là 17 USD/ tấn CO2e. Giai đoạn 2035 trở đi, mức thuế sẽ tăng lên 43 USD/ tấn CO2e.

Theo Concito – Think tank trong lĩnh vực chuyển đổi xanh ở Đan Mạch cho rằng, trung bình mỗi con bò thải ra 5,6 tấn CO2 tương đương hàng năm. Nếu áp mức thuế carbon là 17 USD/ tấn CO2e, hàng năm mỗi chú bò sẽ gánh chịu mức thuế mới vào khoảng 95.2 USD.

Có nhiều ý kiến trái chiều về dự luật này. Tuy nhiên, Chính phủ Đan Mạch tỏ ra quyết tâm khi đệ trình dự luật này lên Quốc hội. Bộ trưởng Kinh tế Đan Mạch Stephanie Lose đã viết trên X vào tối thứ Hai rằng đó là một “thỏa thuận lịch sử này sẽ là tiền đề cho quá trình tái tổ chức và tái cơ cấu đối sản xuất lương thực và sử dụng tài nguyên đất của Đan Mạch”.

Đan Mạch là quốc gia xuất khẩu lợn và bò sữa lớn tại Châu Âu. Theo các chuyên gia, dự kiến tới năm 2030, ngành nông nghiệp sẽ chiếm 46% lượng phát thải khí nhà kính của quốc gia này. Do vậy, Chính phủ nước này tin rằng thuế carbon sẽ giúp họ cắt giảm 1,8 triệu tấn CO2e vào năm 2030. Đây là một trong những hành động giúp Đan Mạch đạt hướng tới mục tiêu cắt giảm 70% tổng lượng khí thải vào vào năm 2030.

*Nguồn: Politico

https://www.politico.eu/article/denmark-sets-first-carbon-tax-on-agriculture/?fbclid=IwY2xjawDwNqNleHRuA2FlbQIxMAABHRi-xfeszPamuR5v6rKDMTRPer4Ur3remHhFY5c2CrowSLrET81hnKl9hA_aem_DcuCEuItM1-fkKlWVLy1vA