z

Chuyển dịch xanh: Thách thức, cơ hội và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ĐBSCL

Ngày 28.3, tại TP.Cần Thơ, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp với Công ty cổ phần Sáng Tạo Xanh (GREEN IN) tổ chức chuỗi sự kiện, trong đó có hội thảo về “Chuyển dịch xanh: Thách thức, cơ hội và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ĐBSCL”.

mo-hinh-chuyen-doi-xanh.jpg
Quầy giới thiệu mô hình thích ứng biến đổi khí hậu hạn mặn – Ảnh: V.K.K

Phát biểu khai mạc chuỗi sự kiện, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI ĐBSCL cho biết, với cam kết hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Chính phủ đã và đang nỗ lực hiện thực hóa bằng việc ban hành nhiều quy định, chính sách tác động trực tiếp đến khối doanh nghiệp (DN).

ong-lam_1.jpg
Giám đốc VCCI chi nhánh ĐBSCL Nguyễn Phương Lam phát biểu – Ảnh: P.V.T

Cụ thể là Nghị định 06/2022-NĐ-CP về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozone; Quyết định 01/2022/QĐ-TTg yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện kiểm kê và có hành động giảm nhẹ phát thải phù hợp. Cùng với đó, những quy định quốc tế cũng đang ngày càng thắt chặt đối với các mặt hàng xuất khẩu, nổi bật là cơ chế điều chỉnh biên giới carbon của Liên minh châu Âu. Điều này tạo ra hàng rào thương mại cho hàng hóa Việt Nam khi gia nhập các thị trường quốc tế, đòi hỏi các DN xuất khẩu cần có các hoạt động giảm nhẹ phát thải nhà kính và chuyển dịch kịp thời

“Chúng ta đã nghe khái niệm kinh tế xanh, chuyển đổi xanh hơn 10 năm nay, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có nhiều DN chuyển đổi xanh hướng đến kinh tế. Tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh là vấn đề lớn, tương đối phức tạp. Trong quá trình phát triển kinh tế, việc cân bằng mục tiêu phát triển kinh tế và mục tiêu bảo vệ môi trường là vấn đề rất khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm chung, sự đồng hành, đầu tư khoa học công nghệ để chuyển đổi xanh của các DN”, ông Nguyễn Phương Lam nhấn mạnh.

Bà Ngụy Thị Giang – Chủ tịch HĐQT Green In trình bày tổng quan về hiện trạng doanh nghiệp, chính sách giảm phát thải carbon và các cơ hội, thách thức trong việc thực hiện chuyển đổi xanh. Những tác động từ các chính sách giảm phát thải khí nhà kính trong nước và quốc tế tới DN ĐBSCL trong bối cảnh biến đổi khí hậu; phân tích thực trạng DN hiện nay trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính; những thách thức và cơ hội cho DN Việt Nam, đặc biệt là DN vùng ĐBSCL trong chuyển dịch xanh.

ba-nguy-thi-giang_chu-tich-hoi-dong-qt-cong-ty-green-in.1.jpg
Bà Ngụy Thị Giang – Chủ tịch HĐQT Công ty Green In phát biểu – Ảnh: P.V.T

Cần tận dụng cơ hội từ thị trường carbon và cách kiểm kê phát thải carbon cho DN trong xu hướng chuyển đổi xanh, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; xử lý những khó khăn thách thức, và tìm giải pháp hỗ trợ DN chuyển đổi xanh nhanh, tối ưu chi phí về tài chính, kỹ thuật, giải pháp công nghệ.

Hội thảo nhằm cập nhật và cung cấp thông tin cho DN về tác động của những chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu giảm phát thải khí nhà kính trong nước và quốc tế đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời đề xuất các giải pháp hướng đến sản xuất xanh cho DN, đặc biệt là hỗ trợ cho DN kiểm kê, lập báo cáo giảm khí thải nhà kính và tư vấn chiến lược phát triển bền vững.

Tạp chí một thế giới điện tử.