z

Chuyển dịch xanh cần lực lượng lao động chất lượng cao 

 

Quá trình chuyển đổi xanh, kết hợp với những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là những bước ngoặt lớn, định hình tương lai của thị trường lao động. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của ManpowerGroup, gần 94% công ty cho biết không có đủ nhân tài cần thiết để thực hiện các kế hoạch ESG của họ. 

 

Tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. 2023 được coi là năm nóng nhất lịch sử. Tại Hội nghị COP28, các nhà lãnh đạo một lần nữa cùng nhau cam kết thực hiện các hành động để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang suy yếu và lạm phát cao, chi phí sinh hoạt ở nhiều nơi tăng chóng mặt đã khiến một số chính phủ phải rút lại các cam kết xanh của mình. 

 

Có thể nói, việc sử dụng các nguồn năng lượng mới thay cho các nguồn nhiên liệu hóa thạch là một xu hướng tất yếu. Quá trình này kết hợp với những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ có tác động lớn đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đây cũng là một yếu tố định hình tương lai của thị trường việc làm. Những thay đổi này tạo ra sự cấp bách trong việc đào tạo và nâng cao kỹ năng cho mọi người, để tăng hiệu quả công việc, đồng thời giúp người lao động vượt qua nỗi lo lắng khi họ phải xem xét các kỹ năng của mình phù hợp ở đâu trong một thế giới chắc chắn sẽ trở nên xanh hơn và công nghệ hóa hơn. 

 

Chúng ta đều biết từ những lần chuyển đổi nguồn lực lao động trước đây, rằng việc làm mới sẽ được tạo ra khi quá trình chuyển đổi năng lượng và công nghệ tăng tốc. Tuy nhiên, WEF cũng biết rằng việc đảm bảo mọi người có thể thấy kỹ năng của họ phù hợp ở đâu sẽ rất quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách kỹ năng đang ngày càng nới rộng. Theo nghiên cứu của ManpowerGroup, gần 8 trong 10 tổ chức đang phát triển các chiến lược môi trường, xã hội và quản trị (ESG) để giải quyết cuộc khủng hoảng này, nhưng 94% công ty cho biết không có nhân tài cần thiết để thực hiện các kế hoạch ESG của họ. 

 

Đào tạo lại kỹ năng 

Các sáng kiến đào tạo lại kỹ năng ra đời với mục tiêu đảm bảo các nhóm lao động thấy được vị trí của mình trong một tương lai xanh và chỉ ra rằng các công ty cần những kỹ năng quan trọng nào, từ đó họ cải thiện để đạt được kế hoạch bền vững và mở ra tiềm năng trong việc chuyển đổi các lĩnh vực đã phát triển (mature sector) cũng như các lĩnh vực tăng trưởng mới(new growth sector)

 

Công cuộc xanh hóa các lĩnh vực có tiềm năng tạo ra hàng triệu việc làm bền vững với mức lương cao như công nghệ pin mới đang chuyển đổi, ngành công nghiệp ô tô điện khí hydro…. Một báo cáo mới của ManpowerGroup và Cepsa, ước tính có tới hai triệu vai trò mới sẽ được tạo ra trong chuỗi giá trị hydro vào năm 2040. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi cũng sẽ làm biến mất các công việc trong các ngành công nghiệp truyền thống bởi các công ty sẽ tìm cách phát triển để trở nên xanh hơn và bền vững hơn.  

 

Trong khi nền kinh tế xanh hứa hẹn đem lại những công việc mới, nhưng nếu không có sự hỗ trợ thích hợp cho việc đào tạo lại kỹ năng, nhiều người lao động lo ngại những thay đổi này có thể khiến họ bị bỏ lại phía sau thay vì tạo ra thêm các cơ hội. 

 

Hướng dẫn cho nhóm người lao động trong quá trình chuyển đổi xanh 

Kinh nghiệm cho thấy rằng những người lao động có tay nghề thấp cảm thấy bị đe dọa hơn so với những người lao động có tay nghề cao hơn. Nhiều người tin rằng, những tiến bộ trong công nghệ xanh, AI và sự phát triển của hình thức làm việc từ xa đồng nghĩa với việc họ có ít cơ hội hơn chứ không phải nhiều hơn. Cần có một lộ trình thực tế để đảm bảo mọi người có thể nhìn thấy vai trò của mình trong quá trình chuyển đổi này và cách họ có thể xây dựng kỹ năng cũng như tăng thu nhập của mình theo thời gian. 

 

Nghiên cứu mới của ManpowerGroup với trên hơn 5.000 công nhân ở bảy quốc gia đã thu thập được cảm nhận của họ về xanh hóa công việc – sáu phát hiện chính bao gồm: 

 

  1. Người lao động trình độ cao cảm thấy tích cực về chuyển đổi xanh

Khoảng 70% người lao động trình độ cao trả lời rằng họ cảm thấy tự tin và sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi xanh, trong khi đó chỉ có 57% nhân công ở trình độ vừa và thấp hơn cảm thấy như vậy. Ngoài ra, cứ 1 trong 4 người thì lại có phát biểu có lo ngại về ảnh hưởng của việc làm xanh tới công việc của họ.  

 

  1. Chứng chỉ xanh quan trọng đối với ứng viên

62% tổng số người lao động nói rằng họ nghiên cứu danh tiếng về môi trường của một tổ chức và 1/3 nói rằng điều đó ảnh hưởng đến quyết định chấp nhận hoặc từ chối lời mời làm việc của họ. Đối với những người từ 18-24 tuổi, 75% cho biết họ sẽ nghiên cứu danh tiếng về môi trường của một tổ chức và gần một nửa tin rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng họ chọn một nhà tuyển dụng cụ thể. 

  

  1. Việc tập trung vào các cam kết so với tiến độ khiến một nửa số người lao động lo ngại về cam kết của người sử dụng lao động đối với quá trình chuyển đổi xanh

Trong khi nhiều người lao động đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi xanh (66%), chỉ một nửa trong số họ tin rằng người chủ doanh nghiệp của họ sẽ thực hiện cam kết đầy đủ. 

 

  1. Một trong ba người lao động dự đoán quá trình chuyển đổi xanh sẽ dẫn đến những thách thức gia tăng trong công việc hàng ngày của họ

Nhiều người cũng tin rằng nó sẽ tạo ra những cơ hội mới, chẳng hạn như tăng sự hài lòng trong công việc, cơ hội phát triển nghề nghiệp và hợp tác nhiều hơn, miễn là họ có những kỹ năng cần thiết. Nhìn chung, 23% người lao động tin rằng việc làm xanh nên được trả lương cao hơn, tuy nhiên chỉ có 6% cho rằng đó hiện là tiêu chuẩn. 

  1. Có khoảng cách giữa các thế hệ

Gen Z và Gen Y dẫn đầu về triển vọng lạc quan: 71% Gen Z và 60% Gen Y tin rằng quá trình chuyển đổi xanh sẽ nâng cao đời sống công việc của họ. Triển vọng về các cơ hội nghề nghiệp mới là một điểm thu hút lớn, với 35% Gen Z và 34% Gen Y coi đây là một lợi ích đáng kể. 

 

  1. Người lao động tin rằng việc làm xanh xứng đáng được trả lương cao hơn

Những người lao động trẻ hơn cũng khẳng định rằng việc làm xanh mang lại giá trị đặc biệt. Một phần ba (32%) Gen Z ủng hộ việc trả lương cao hơn cho các công việc xanh, tương phản rõ rệt với 14% thế hệ Baby Boomers (năm sinh 1946-1964) có cùng quan điểm.  

 

Thích ứng các công việc hiện có với nhu cầu mới  

Tác động của quá trình chuyển đổi xanh sẽ tập trung hơn vào việc xanh hóa các công việc hiện có so với các công việc hoàn toàn mới. Người lao động nhận thức được điều này – khi WEF thực hiện khảo sát về những kỹ năng xanh quan trọng nhất, hầu hết đều đưa ra nhận thức về việc chuyển đổi xanh sẽ tác động như thế nào đến vai trò hiện tại của họ. 

 

Các giải pháp thiết thực để đào tạo lại và nâng cao kỹ năng 

Đầu tư vào nâng cao kỹ năng và đào tạo lại kỹ năng là điều bắt buộc nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu theo cách có lợi cho con người và trái đất. 

 

Việc đạt được quá trình chuyển đổi xanh phụ thuộc vào việc tạo ra con đường xanh cho nhiều người nhất có thể. Sự hợp tác của WEF với Viện Kỹ năng InnoEnergy cung cấp chương trình đào tạo linh hoạt cho các công việc về năng lượng tái tạo, điện khí hóa, công nghệ pin và hydro, tất cả đều được dưa vào các khóa học cấp tốc dễ dàng truy cập với sự kết hợp giữa trải nghiệm phòng thí nghiệm ảo và trực tiếp. Tất cả các nguồn lực này đều có thể truy cập được với hơn mười ngôn ngữ và cho phép những người thay đổi nghề nghiệp nâng cao kỹ năng và chứng nhận việc làm xanh, cũng như cung cấp cho những người mới tham gia những kỹ năng cần thiết để bắt tay vào sự nghiệp năng lượng xanh. 

 

Tại Hội nghị thường niên ở Davos tuần này, các nhà lãnh đạo có cơ hội để tận dụng tác động chung của WEF và dành sự quan tâm hơn nữa cho khía cạnh con người/kỹ năng của quá trình chuyển đổi xanh, vốn sẽ là trọng tâm để dẫn đến thành công. 

  

Chúng ta không thể đạt được những mục tiêu đầy tham vọng nếu không đảm bảo các công ty có được nguồn nhân lực với những kỹ năng họ cần và ai cũng có thể thấy lợi ích mà điều này mang lại cho họ, gia đình và cộng đồng của họ.  

 

 Tin gốc: https://www.weforum.org/agenda/2024/01/green-transition-skilled-workforce-manpowergroup/ 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom