z

Chuỗi sự kiện về năng lượng bền vững, giảm nhẹ khí thải nhà kính tại Bạc Liêu (ngày 2)

Tiếp nối chuỗi hoạt động tập huấn tại Bạc Liêu, ngày 25/1/2024, GREEN IN phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu (LHH), Đại học Bạc Liêu tổ chức Hội thảo nghiên cứu về các giải pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cho doanh nghiệp trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Tọa đàm với cán bộ sở ngành về các giải pháp góp phần thực thi chính sách về năng lượng bền vững, giảm nhẹ khí nhà kính tại tỉnh Bạc Liêu.

Sáng ngày 25/1/2024, Hội thảo nghiên cứu về các giải pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cho doanh nghiệp trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) diễn ra với sự tham dự của 30 đại biểu đại diện các trường đại học, cao đẳng của các tỉnh Bạc Liêu, An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Cần Thơ, Hồ Chí Minh, cùng các Phó giáo sư, Tiến sĩ đại diện cho các khoa – ngành liên quan đến nông – lâm nghiệp, tài nguyên và môi trường; các phóng viên báo đài địa phương. Với tâm thế cởi mở các nhà khoa học cùng chia sẻ các đề tài nghiên cứu để tìm kiếm các giải pháp ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp xử lý bùn thải, nước thải dư thừa từ thức ăn nuôi tôm cũng phụ phẩm từ chế biến dừa. Các chuyên gia từ hội đồng cố vấn đã đưa ra các góp ý chi tiết về kỹ thuật, tài chính, tính hiệu quả của nghiên cứu để tìm ra các nghiên cứu mang tính thực tiễn góp phần hỗ trợ doanh nghiệp nuôi trồng và chế biến thủy sản giảm phát thải nhà kính. Sau quá trình cân nhắc, nhóm cố vấn cùng Ban tổ chức đã chọn được 03 đề tài để hỗ trợ nghiên cứu chuyên sâu gồm: 

1.Thu hồi khí metan (CH4) tại cơ sở sản xuất cơm dừa phục vụ cung cấp năng lượng cho cơ sở sản xuất – Th.s Lê Chí Cường – cơ sở chế biến cơm dừa tại Bến Tre.

2.Nghiên cứu sử dụng rau sam biển (Sesuvium Portulacastrum) để xử lý nước thải nuôi tôm và sử dụng sinh khối làm phân bón – TS. Trần Thị Linh Nhâm – Khoa nông nghiệp trường ĐH Bạc Liêu.

3.Khảo sát thông số vận hành ủ yếm khí xử lý bùn thải xi phông ao nuôi tôm siêu thâm canh  – PGS TS Võ Châu Ngân – ĐH Cần Thơ.

Nhóm chuyên gia đa dạng các lĩnh vực bao gồm các giáo sư, tiến sĩ của các trường đại học, giám đốc các doanh nghiệp sản xuất….

Cùng ngày, buổi chiều 25/1/2024, Tọa đàm về các giải pháp góp phần thực thi chính sách về năng lượng bền vững, giảm nhẹ khí nhà kính  được tổ chức cho 25 cán bộ đại diện Sở GTVT, Sở Công Thương, Sở Công nghệ thông tin, Sở khoa học công nghệ, Sở kế hoạch và đầu tư., Sở công thương; Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục bảo vệ môi trường, trung tâm nghiên cứu cùng các cơ quan cấp tỉnh.

Các đại biểu cùng thảo luận về Xu hướng phát triển mới của quốc tế và những tác động tới phát triển bền vững tại địa phương,Tổng quan về thị trường carbon: Cơ hội và thách thức cho địa phương và giải pháp Công nghệ Hydrogen tối ưu hóa tiềm năng năng lượng tái tạo tại địa phương. 

Ban tổ chức và các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu, hiện nay Bạc Liêu đang xây dựng đề án dự án hydro từ năng lượng tái tạo. Thách thức khi xây dựng dự án hydro liên quan đến thể chế chính sách của chính phủ, còn gặp nhiều khó khăn khi phê duyệt, thẩm định và chưa có tiêu chuẩn cụ thể. Bạc Liêu có tiềm năng lớn về các dự án diện gió vì vậy, tỉnh sẽ có nhiều cơ hội phát triển hydro và tín chỉ carbon.

Còn theo Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở mong muốn có tiêu chuẩn chung về việc tính toán tín chỉ carbon, ví dụ các tính tín chỉ carbon trong trồng lúa, nuôi tôm,… Bạc Liêu cũng đang đề xuất hỗ trợ các dự án bảo vệ và phục hồi rừng nhưng gặp nhiều khó khăn (thủ tục khảo sát, MoU, nguồn vốn,…). Hiện Sở Nông nghiệp đang phối hợp với các bên liên quan (nhà đầu tư, nhà tài trợ, công ty doanh nghiệp) đến hỗ trợ, chung tay vào quá trình giảm phát thải khí nhà kính và bán tín chỉ cac bon kết hợp bảo vệ bờ biển ứng phó với Biến đổi khí hậu.

 

Đại diện GREEN IN chia sẻ tại buổi toạ đàm.

Trên thế giới, Hydrogen đã được xem là nguồn năng lượng sạch, không thể thiếu trong cơ cấu năng lượng của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là một trong những giải pháp đột phá để giảm khí nhà kính. Theo tính toán, Hydrogen xanh của Bạc Liêu khoảng hơn 1tr tấn/năm. “Tiềm năng kỹ thuật khoảng hơn 300 nghìn tấn/năm. Cũng theo Quy hoạch Điện VIII, Bạc Liêu có dự án điện LNG, sau 10 năm hoạt động chuyển đổi nhiên liệu bằng công nghệ đồng đốt thì có thể sử dụng hydrogen. Tỉnh Bạc Liêu gần Cà Mau nên hoàn toàn có khả năng cung cấp hydrogen xanh cho nhà máy đạm, điện khí Cà Mau và các nhà máy điện khí trong tương lai. Do vậy, tiềm năng phát triển hydro xanh là rất lớn và có nhiều cơ hội phát triển khi chuỗi giá trị hydro được hoàn thiện” – Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lương chia sẻ. 

Kết thúc hội thảo, các đại biểu đã cùng thống nhất đẩy mạnh công tác truyền thông và tăng cường cập nhật thông tin thúc đẩy chuyển dịch xanh tại địa phương. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

showroom